I. Matching questions là dạng câu hỏi gì?

Dạng đề của IELTS Reading lần này chính là– MATCHING QUESTIONS – 1 trong những dạng khoai nhất,  dễ mất điểm nhất. bởi vì các bạn phải thật sự hiểu rõ các đoạn văn, trong khi các đoạn văn rất dài và nhiều từ vựng khó.

Match- nôm na có thể hiểu là nối ý này với ý kia sao cho match, hợp với nhau. Nghe thì easy nhỉ, no way, không dễ ăn vậy đâu các bạn ơi.

II. Có mấy dạng Matching Questions?

There are 3 different types of matching questions- có 3 dạng câu hỏi cơ bản trong loại đề Matching Question. ­
Matching Headings Questions
Matching Paragraph Information Questions
and Matching Sentence Endings.

Ở bài học hôm nay chúng ta sẽ xử lí dạng đầu tiên: Matching Headings Questions:
Headings ở đây nghĩa là gì ? – tiêu đề. Dạng đề này muốn test xem cái khả năng hiểu được, nắm bắt được Main Idea – ý chính của các bạn tới đâu. Headings thường là những short sentences – những câu ngắn, tóm tắt lại toàn bộ thông tin của một đoạn paragraph. Như vậy nhiệm vụ của chúng ta trong dạng đề này chính là: pick the sentence which best summarises the information in a paragraph- chọn ra câu tóm tắt đúng nhất cho đoạn văn

III. Vấn đề các bạn thí sinh hay gặp phải là gì ?

– Vấn đề thứ nhất: There is too much information to get through and not enough time – Có quá nhiều thông tin để đọc, và chính vì vậy dẫn đến việc bị thiếu thời gian

– Vấn đề thứ 2: Với dạng Matching Headings Questions, thì đôi lúc các Headings được đề bài đưa ra khá là na ná nhau. Chính vì vậy, nó rất khó để phân biệt giữa các headings

– Vấn đề thứ 3: Đáp án không sắp xếp theo đúng thứ tự tương ứng với thông tin trong bài. Ví dụ: các bạn đang làm câu 1, giả sử đoạn chứa thông tin trong câu 1 nằm ở đoạn C, nhưng không có nghĩa thông tin trong câu 2 sẽ nằm ở đoạn D, nó có thể nằm ở B, thập chí A, F, H … tùy thích.

– Vấn đề thứ 4: Chính vì những vấn đề trên dẫn đến vấn đề thứ 4 – chúng ta sẽ tốn rất rất nhiều thời gian cho dạng đề này, quỹ thời gian bao nhiêu cũng không đủ.

IV. Chiến lược làm bài Matching Headings như thế nào là đúng đắn?

Step 1: Do this question last (Làm dạng câu hỏi này cuối cùng). Đây là 1 trong những dạng câu hỏi khó nhất trong bài thi IELTS. Khi làm tất cả những câu hỏi khác, các bạn đã phần nào hình dung, mường tượng nội dung sương sương của đoạn paragraph. Sau đó, quay lại làm Matching Heading Questions, các em đã hiểu nội dung các paragraph, do vậy sẽ giúp các em tiết kiệm thời gian hơn.

Step 2: Look through the heading list first and underline keywords if the heading is long. (Đọc phần Heading trước và gạch dưới keywords)tip làm bài ielts reading hay

List of Headings ở đây, chúng ta có 4 headings, trong khi đó bài đọc chúng ta chỉ có 2 paragraph. Tức là gì nhỉ, chúng ta có 2 traps (cái bẫy) các em cần phải chú ý

Bởi vì các headings quá ngắn và hơn nữa đó đã là những keywords, see, Disobeying FAA regulations, mỗi headings có 3-4 chữ thôi, nên không lược bỏ từ nào cả.

Step 3: Bắt đầu với đoạn văn ngắn nhất, đọc và nắm  bắt general idea ( ý tổng quan) của đoạn văn.

An accident that occurred in the skies over the Grand Canyon in 1956 resulted in the establishment of the Federal Aviation Administration (FAA)…The resulting structure of air traffic control has greatly increased the safety of flight in the United States, and similar air traffic control procedures are also in place over much of the rest of the world.

Main idea: the reason why FAA was established and the effect of this establishment- lý do dẫn đến sự thành lập của FAA và ảnh hưởng của nó.

Step 4: Sau khi xác định được main idea của paragraph, quay trở lại với list headings mà ta có. Look for words in the paragraph that are similar to words in the heading (tìm kiếm từ đồng nghĩa trong đoạn paragraph và heading list và chọn câu trả lời đúng nhất)

aviation disaster (thảm họa hàng không) = accident that occurred in the skies

prompts action (hành động tức khắc, hành động kịp thời) = resulted in the establishment of FAA

Aviation disaster prompts action: hành động kịp thời ứng phó với thảm hỏa hàng không chính là … exactly sự ra đời của FAA.

So the answer is ii

Step 5: If you do not see a match, move on to the next paragraph (Nếu như các em không tìm heading nào hợp lí cho paragraph, tiếp tục đọc đoạn tiếp theo)

Step 6: If you are unsure about the right match, write down all possible answers (khi bạn cảm thấy không chắc chắn về sự lựa chọn của mình, viết xuống những câu trả lời bạn còn phân vân)  Don’t guess yet- khoan đoán, chúng ta còn nhiều cơ hội để đọc đi đọc lại bài đọc, tội gì phải chơi xổ số đỏ đen như vậy, right

Step 7: Move on to the next paragraph and repeat this strategy. (đi tới đoạn paragraph tiếp theo, và lặp lại chiến thuật tương tự), okay vậy thì chúng ta xử nốt paragraph B còn lại nhé.

Làm theo các bước trên, đáp án của các bạn là gì? Yea, đúng rồi, đáp án chính là iii các bạn nhé, two coincidental developments.

V. Tip làm bài IELTS Reading thần thành, bạn có muốn sở hữu?

Tip 1: Mỗi đoạn thường có những topic sentence (câu chủ đề),  giúp ta nắm bắt general meaning (nội dung tổng quan) của đoạn văn. Thường thì nó nằm ở câu đầu hoặc câu cuối, chúng ta dễ dàng nắm bắt được nội dung tổng quan của đoạn văn.

– Tip 2: If there are two or three headings that are similar, write them beside the paragraph (khi có hai hay ba tiêu đề trong có vẻ giống nhau, bạn chưa phân biệt được tiêu đề nào là đúng cho paragraph này, thì hãy viết chúng bên cạnh paragraph đó), và sau đó các bạn hãy tìm ra sự khác nhau giữa các headings. Keywords của mỗi headings là gì? Về mặt ngữ nghĩa, mỗi heading biến đổi như thế nào ? Từ đó ta suy ra được, tiêu đề nào là phù hợp nhất cho đoạn văn.

– Tip 3: If you still cannot decide which one suits best, move on and come back later. Nếu các bạn còn phân vân, đầu óc còn mụ mị chưa thể quyết định được tiêu đề nào là phù hợp có đoạn văn. Bình tĩnh, tiếp tục làm những câu sau và quay trở lại xử lí nó sau. Khi làm những câu sau, xử lí nhưng headings khác, thì bằng phương pháp loại trừ, việc quay trở lại làm câu còn đang dang dở, sẽ dễ dàng hơn.

Một bài học khá là dài, nhưng với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ học tiếng Anh tốt hơn, đội ngũ WISE sẽ luôn cố gắng biên soạn những bài học hay và kĩ nhất gửi tặng tất cả chúng ta nhé.

Chúc các bạn học tốt!!! Thường xuyên theo dõi fanpage để luôn nhận được cập nhật thú vị và bổ ích nhất từ WISE ENGLISH : www.facebook.com/wiseenglish.vn

Các bạn tham khảo thêm một số bài hay về WRITING đây nhé:

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN