IELTS Reading – Cuối cùng thì cũng đã có thể đi đến dạng bài cuối cùng: Matching Sentence Endings

I. Matching Sentence Endings là gì?

Dạng bài Matching Sentence Endings gồm 2 lists, một list là incomplete sentences (câu chưa hoàn chỉnh), list còn lại là possible sentence endings ( các kết thúc câu) và nhiệm vụ của chúng ta là match (nối) 2 phần lại với nhau dựa vào thông tin trong bài đọc. 

mẹo làm bài ielts reading

II. Chiến lược bách chiến bách thắng trong Matching Sentence Endings

Step 1: Read the incomplete sentences first and do not look at the endings yet. Đọc câu hỏi trước, khoan hãy đọc những options – những đáp án được đưa ra. Đọc câu hỏi để làm gì ? – Perfect, để underline keywords, mà đặc biệt, unchangeable keywords, những keywords về names, places or dates.

Example:

19 According to Dingle, migratory routes are likely to

Step 2: Find the relevant part of the reading text for each incomplete sentence. Be careful with synonyms and paraphrases.

Khoanh vùng đoạn văn có liên quan đến câu hỏi (incomplete sentences) dựa vào các keywords. Các bạn phải hết sức cẩn trọng với các từ đồng nghĩa hay những từ được paraphrase lại keywords ở câu hỏi.

mẹo làm bài ielts reading

Nhờ từ Dingle chúng ta sẽ định vị  relevant part đó là đoạn này.

The biologist Hugh Dingle has identified five characteristics that apply, in varying degrees and combinations, to all migrations. They are prolonged movements that carry animals outside familiar habitats; they tend to be linear, not zigzaggy; …

                       Migratory (adj) ~ migrations (n)

                       Movements = routes

                       Likely to = tend to

Nhà sinh vật học Hugh Dingle đã tìm ra năm đặc điểm bla bla  đối với tất cả các loài di cư. Di cư là sự di chuyển bla bla … có xu hướng đường thẳng

Step 3: Look at the endings. Try to see if there are any obvious answers. Chúng ta mới nhìn xuống các options A, B, C, D được đưa ra, cũng chính là các endings. Và tìm xem, liệu có options nào phù hợp, dựa vào nội dung bài text ta đã khoanh vùng ở step 2.

Cùng đọc nào. 

A be discouraged by difficulties.

B travel on open land where they can look out for predators

C eat more than they need for immediate purposes

D follow a straight line

Chúng ta thấy câu D: follow a straight line= linear (đường thẳng). 

Câu hỏi của chúng ta là: 

19 According to Dingle, migratory routes are likely to- Theo Dingle, các con đường di cư thường có xu hướng

Đáp án D ta có follow a straight line (đi theo một đường thẳng) . Do vậy câu D phù hợp với nội dung của đoạn mà chúng ta đã phân tích ở trên.

So the answer is D. 

Còn lại Question 20, dựa trên các step đã hướng dẫn, thực hành ngay các bạn nhé. Okay, đáp án của các bạn là gì ?

Yes, the answer is C.

Matching Questions là một trong những dạng vô cùng khó, mà còn lại rất phổ biến nữa. Thậm chí có nhiều bạn thấy Matching Questions là give up, hay nếu có làm sai họ cũng tự an ủi bản thân rằng, khó thì sai là chuyện bình thường thôi. No no, đó là lí do, Wise muốn gửi đến các bạn những bài viết được biên soạn siêu kĩ lưỡng, săm soi từng chút một – để Matching Questions không còn là cái gai trong mắt chúng ta nữa. Alright, that’s all for today.

Chúc các bạn học tốt!!! Thường xuyên theo dõi fanpage để luôn nhận được cập nhật thú vị và bổ ích nhất từ WISE ENGLISH : www.facebook.com/wiseenglish.vn

Các bạn tham khảo thêm một số bài hay: 

LIÊN HỆ TƯ VẤN