I. IELTS Reading – Short Answer Questions là gì?

Alright, dạng đề hôm nay mà chúng ta sẽ xử lí là gì nào ?? Short answers nghe tên là đoán ngay được dạng đề này yêu cầu chúng ta đưa ra answers- đáp án, nhưng phải ở dạng … short!

Dạng đề Short Answers trong IELTS READING yêu cầu chúng ta tìm từ hoặc cụm từ thích hợp trong bài đọc để trả lời câu hỏi, và thông thường các đáp án sẽ bị giới hạn số lượng từ ví dụ như là No more than three words and/ or a number (show ví dụ).

>> Đăng ký học IELTS tại đây <<

II. Cái bẫy các bạn cực kì dễ mắc phải trong Short Answer Questions

– Ở dạng Short answers, các bạn phải tự tìm kiếm và đưa ra câu trả lời, chứ không có sẵn những options A, B, C, D cho chúng ta lựa chọn như Multiple Choice Questions.

– Chọn từ, nhưng lại không phải chọn từ nào cũng được mà phải chọn từ phù hợp với ngữ pháp, với ngữ cảnh của câu.

– Nói đến bản chất của IELTS Reading, không thể không nhắc đến Synonyms and Paraphrasing – từ đồng nghĩa và viết lại câu. nếu chúng ta chưa có sự nhạy bén trong tìm kiếm synonyms, trong nhận biết paraphrase sentence, sẽ khiến bạn cực kì mất thời gian trong dạng bài này.

 III. Vậy chẳng lẽ bó phép với Short Answer Questions?

Tự học IELTS Reading WISE ENGLISH

Step 1: Read the question carefully and underline keywords. Keep in mind the word limit. Nhìn vào câu hỏi chưa đầy 2s, ta phải nắm bắt ngay 1 ý cực kì quan trọng chính là số từ giới hạn cho câu trả lời.

 No More Than Two Words And/ Or A Number- tối đa chỉ được 2 chữ và một số, hoặc chỉ có 2 chữ hoặc chỉ có 1 con số.

Và điều đặc biệt ta sẽ kết hợp step 1 + step 2: Guess the type of missing words and the kind of information needed (đoán xem loại từ của từ còn thiếu, thông tin trả lời cho câu hỏi thuộc dạng thông tin gì). Cùng xem nhé.

Question 1. What word did people use to describe explorers when Stark was alive?

→ Câu trả lời có thể là một danh từ đồng nghĩa với explorers.

Question 2. What historical event interrupted Stark’s university education?

→ Câu trả lời có thể là noun/ noun phrase liên quan đến 1 sự kiện lịch sử.

Question 3. What did Stark produce while travelling in Iran, in addition to a book?

→ Ở đây có 1 unchangeable keywords mới đó chính là Iran. (question 3 sẽ dễ dàng xử lí trước hơn). Và câu trả lời có thể là một danh từ chỉ về một đồ vật cụ thể.

Step 3: Find the relevant parts of the passage, read and choose suitable words to answer the questions. – Có được vũ khí keywords trong tay, thì ta tiếp tục khoanh vùng relevant parts bằng kĩ thuật scanning.

Trong 3 câu hỏi ở đây thì cô nên chọn làm câu nào trước nhỉ ? – câu số 3 bởi vì có chứa Unchangeable keywords – Iran. Các bạn còn nhớ Unchangeable and Changeable Keywords không ?- hum, xem lại bài ngay và liền luôn nhé.

Scanning ngay Iran, ta khoanh vùng được đoạn văn này:

In 1928, she travelled by donkey to the Jebel Druze, a mountainous area in Syria. during another trip, she went to a distant region of the Elburnz, a mountain range in Iran, where she made a map. She was searching for information about an ancient Muslim sect known as the Assassions, which she wrote about in Valley of the Assassins (1934), a classic for which she was awarded a Gold Medal by Royal Geographic Society. We first scan for the unchangeable keyword Iran. There is no similar word to a book, but the verb phrase wrote about suggests that she completed a written work here. As we need to scan for a noun representing an object, the most suitable word in these sentences is a map. 

– Năm 1928, cô đã du lịch đến vùng núi của Syria, trong một chuyến đi khác, cô đã đặt chân đến vùng xa xôi hẻo lánh thuộc một dãy núi của Iran, nơi mà cô đã vẽ nên một bản đồ. Tiếp tục scanning các câu tiếp theo, cô nghiên cứu về ancient Muslim hay còn được biết đến với tên là Asassions.

book= wrote about.

produce= made

Quay trở lại câu hỏi: Ngoài viết sách ra, khi du lịch đến Iran, Stark đã produce cái gì ?

Answer: map

Step 4: Repeat this strategy with other questions. Còn lại 2 câu 1 và 2 chưa xử lí phải không nào, thế thì còn chần chừ gì nữa, thực hành ngay từng chiến thuật ở trên nào.

Question 1: heroes.

Question 2: World War I.

Chiến lược làm bài ielts reading hay trung tâm anh ngữ WISE ENGLISH

IV. Tips siêu hay  đánh đâu thắng đấy cho Short Answer Questions

– Tip 1: Thứ tự câu hỏi sẽ xuất hiện lần lượt theo trình tự của bài đọc.

– Tip 2: Hyphenated words count as a single words: những từ phức sử dụng dấu gạch như ví dụ bên cạnh: well-known; sugar-free thì chỉ được tình là  ONE WORD – 1 từ.

– Tip 3: Những từ được rút gọn ví dụ như can’t thay cho cannot hay don’t thay cho do not sẽ không được tính điểm. Các bạn phải ghi rõ is not, hay has not, không ngắn thành 1 chữ, mất điểm nguyên câu luôn đó nha.

– Tip 4: Tương tự dạng Gap-filling Question. Phải luôn luôn để ý kĩ Word limit requirements –  giới hạn từ tối đa là bao nhiêu. Tìm đúng chữ, mà điền dư từ, sai thì uổng lắm nha.

Sau bài học này, thì chắc Short Answer Questions không còn là cái gai trong mắt mọi người phải không nào ?

Đừng quên theo dõi thêm trên fanpage của WISE nhé: https://www.facebook.com/Wiseenglish.vn/

 

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN