fbpx
Facebook

Fluid Edge Themes

Nền giáo dục đi đầu thế giới- Giáo dục Phần Lan (Phần 1)

Giáo dục Phần Lan – Sức mạnh của nền giáo dục đi đầu thế giới

 

Tại sao Phần Lan được mệnh danh là đất nước đi đầu trong phương pháp giáo dục hiện đại? Điều gì khiến bản thân mình và những bạn khác quyết định chọn Phần Lan làm con đường lí tưởng để phát triển kĩ năng? Cùng mình tìm hiểu khái quát tại sao qua bài viết dưới đây nhé!
“Cải cách giáo dục của Phần Lan sẽ loại bỏ phương pháp dạy học cứng nhắc trên giáo trình trước đây ở cấp tiểu học và trung học cơ sở” tin tức này được lan truyền trên khắp các mạng lưới truyền thông trong nước và dần mở rộng ra phạm vi Quốc Tế. Cư dân mạng các nước xung quanh bắt đầu chế giễu Phần Lan về kế hoạch và những thành tựu tương lai viển vông đến kì cục của họ. Xã hội chỉ trích người Phần rằng nền giáo dục của họ đã ở bên bờ dốc. Những học sinh ở đây thậm chí phải lên mạng tìm kiếm “c ách thuyết phục bố mẹ để được học tại Phần Lan”

 

-Giáo dục Hiện Tượng

Tuy nhiên Ủy ban Giáo dục Phần Lan đã làm rõ trong phần tiếp thoe của việc cải cách rằng: việc dạy học theo chuyên ngành vẫn còn hiệu lực, nhưng chỉ một vài mô-đun học theo chủ đề chuyên được thêm vào. Họ gọi mô hình này là “dạy học hiện tượng”, với mục đích phát triển khả năng của sinh viên theo hướng đa ngành. Để ví dụ cho điều này, chủ đề àm thế nào để hiểu Chiến tranh thế giới thứ hai từ nhiều góc độ liên quan đến lịch sử, địa lý, chính trị và các môn học khác. Một chương trình dạy nhưng nhiều khía cạnh được khai thác.

-Giáo dục Phần Lan

Giáo dục Phần Lan nhận được rất nhiều sự quan tâm phần lớn bởi Chương trình Đánh giá Sinh viên Quốc tế (PISA) do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tổ chức ba năm một lần. Thành tích xuất sắc của sinh viên Phần Lan luôn giúp đất nước đứng đầu trong bảng xếp hạng kiểm tra.

 

 

Kết quả chương trình International Student Assessment Program (PISA) năm 2015 (được tổ chức 3 năm 1 lần) cho thấy Phần Lan đứng top các quốc gia thể hiện tốt nhất.
Trong bài phát biểu về lí do tại sao giáo dục Phần Lan có thể đạt được thành công như vậy trong cuộc thi PISA, không có bất kì thông tin xác thực nào được tiết lộ. Tuy nhiên, dễ dàng nhận ra được mối quan hệ không thể tách rời giữa sự chú trọng của Phần Lan đối với giáo dục và việc nền giáo dục nước này luôn đi trước thế giới. Các tài nguyên giáo dục được chú trọng một cách toàn diện cũng là một lí do. Mặc dù một số người đặt câu hỏi liệu có khả năng thực hiện cải cách dựa theo phương pháp của các giáo viên Phần Lan ngày nau hay không, kết quả thu được chỉ là nhất thời, nhưng chất lượng giáo viên luôn được nói là một trong những điều cốt yếu của hệ thống giáo dục Phần Lan.

Vì vậy, giảng viên Phần Lan giỏi đến mức nào? Điều quan trọng cần biết là giáo viên ở Phần Lan không phải là công việc được trả lương cao, và mức lương trung bình của giáo viên Phần Lan thấp hơn các nước tiên tiến khác. Tuy nhiên, theo Helsinki Post, tờ báo lớn đầu tiên ở Phần Lan, những người trẻ tuổi ở Phần Lan rất háo hức được làm giáo viên. Các giáo viên tiểu học và trung học được người dân kính trọng, thậm chí còn hơn cả chủ tịch và các giáo sư đại học. Về lý do, không gì khác hơn là sự lựa chọn khắt khe của những nơi tuyển chọn và một những người trình độ cao mà được đào tạo bởi hệ thống giáo dục giáo viên Phần Lan đã tốt nghiệp và cho thấy trình độ học vấn cao.
Khang Chu – học viên WISE English – cựu du học sinh Phần Lan

Giáo viên Phần Lan luôn tận tình hướng dẫn học sinh

-Tỷ lệ nhập học của giáo viên đại học Phần Lan chỉ là 10%.

Được biết, tỷ lệ nhập học hàng năm của giáo viên đại học Phần Lan là dưới 10% và quá trình tuyển sinh khá nghiêm ngặt. Ví dụ, kỳ thi tuyển sinh vào Đại học Helsinki có hai giai đoạn: thứ nhất, tất cả sinh viên tốt nghiệp đăng ký nhập học đều phải tham gia Trong các bài kiểm tra tiểu luận quốc gia, thứ hai, các ứng viên đã được kiểm tra sau khi kiểm tra bài tiểu luận quốc gia cũng phải tham gia các bài kiểm tra năng lực chuyên môn của trường đại học; Trường đại học sẽ kết hợp điểm thi tuyển sinh và điểm thi tốt nghiệp trung học để chọn tài năng chuẩn bị giáo viên phù hợp. Nói cách khác, kể cả học bạ cho thấy kết quả học tập không cao đi nữa thì vẫn có khả năng ứng viên được nhận.
Những học sinh trúng tuyển phải có ba khả năng : Giảng dạy, Tính cách và Động lực và có thể dạy học, biết cách lôi cuốn học sinh và truyền cảm hứng cho họ. Từ lâu người Phần Lan có một triết lí rằng, tiềm năng dạy học được tiềm tàng trong mỗi con người ở nhiều phương diện, vì vậy ngay từ khi còn nhỏ người Phần đã bồi dưỡng học sinh của họ sao cho năng khiếu được bộc lộ rõ nhất.

Hình ảnh một lớp học kĩ thuật tại Phần Lan

Call Now