Đội ngũ WISE ENGLISH gửi tới các bạn chuỗi series of video về “TIPS đạt điểm cao khi thi IELTS” do thầy ROBERT J.WASTON, Ph.D biên soạn và trình bày.

Với kinh nghiệm là một IELTS EXAMINER chắc chắn đây thứ các sĩ tử luyện thi IELTS không thể bỏ qua.

Tham gia ngay GROUP Nâng Band IELTS thần tốc để nhận nhiều hơn các tài liệu thi IELTS từ WISE: TẠI ĐÂY

Và cũng đừng quên ghé thăm Chanel YouTube của WISE, để lại một Like, một Subscribe để WISE có thêm động lực sản xuất nhiều sản phẩm và chia sẻ kiến thức nhiều hơn cho các bạn nhé:

Phương pháp TRANSCRIBING:

Các bạn hãy nghe và trong khi nghe thì chép lại những gì bạn nghe được. Hãy dừng (bấm pause) sau mỗi câu hoặc mỗi đoạn (nếu câu dài), và lặp lại từ 3-4 lần. Khi nghe hãy viết vào giấy những gì bạn nghe được. Nếu không nghe được hãy đoán, nếu không đoán ra thì để trống. Bạn chỉ cần làm từ 2-3 phút video. Sau đó check scripts và dùng bút đỏ để tự sửa lại những chỗ mình chưa nghe được. Thông thường các lý do mà các bạn chưa NGHE HIỂU được là do:

1. Lỗi từ vựng (Vocabulary)

2. Lỗi phát âm (Pronunciation)

3. Lỗi nhấn nhá trong câu (Stress and Intonation): người bản xứ hay nối và bỏ âm (squeeze and drop sounds), do vậy các bạn hay có cảm giác họ nói nhanh. Thật ra họ “stress” vào keywords và không stress vào non-keywords.

Sau đó các bạn luyện tập như sau:

1. Nếu điểm yếu là do Vocabulary -> Các bạn học từ vựng theo 6 bước (6-step vocabulary study) mà WISE đã giảng.

2. Nếu điểm yếu là do Pronunciation -> Các bạn tra phát âm tại oxfordlearnersdictionaries.com và đi học Phát âm ngay tại các lớp của WISE để phân biệt được 44 âm trong tiếng Anh

3. Nếu điểm yếu là do Stress and Intonation -> Hãy để ý các từ mà người bản xứ nhấn vào (keywords) và cả các từ non-keywords mà họ squezze and drop sounds. Sau đó tập nói giống như họ (Duplicate). Ghi âm và so sánh. Tập đến khi nào nói giống họ thì thôi.

Kiên nhẫn làm vài tuần các bạn sẽ thấy kỹ năng Listening của mình được cải thiện rõ rệt!

Hãy chia sẻ cho WISE biết kết quả của các bạn nhé!

Thanks all!

LIÊN HỆ TƯ VẤN