BÀI HỌC IELTS RÚT RA TỪ “MẮT BIẾC”

Một tuyệt phẩm điện ảnh nữa từ đạo diễn tài ba Victor Vũ đã ra đời – Mắt Biếc.


Sau gần 2 tuần ra mắt công chúng, bộ phim được săn đón nồng nhiệt trên cả nước, được tung hô như một “kiệt tác” của điện ảnh Việt 2019. Suốt những ngày nay, chắc hẳn bạn đã bắt gặp không ít ý kiến về những “bài học tình trường” rút ra từ bộ phim này. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ không bàn về yêu đương nữa, mà WISE muốn chia sẻ đến bạn một góc nhìn khác – NHỮNG BÀI HỌC IELTS RÚT RA TỪ “MẮT BIẾC”!

I. Xác định mục tiêu, tìm niềm yêu thích với IELTS

học ielts
Cần xác định được mục tiêu học của mình là gì

Ngạn và Hà Lan là kiểu hình “thanh mai trúc mã” thường thấy. Bên nhau như hình với bóng từ tấm bé đến tuổi dậy thì, không ngoài dự đoán, Ngạn yêu Hà Lan bằng một tình yêu chân thành, trong trẻo, không chút vẩn đục; thậm chí tình yêu ấy còn kéo dài đến khi Hà Lan đã có con với người đàn ông khác, đã ba lần bảy lượt từ chối Ngạn một cách thẳng thừng.

Vậy rốt cuộc ở Hà Lan có sức hấp dẫn gì mà lại khiến Ngạn mê đắm đến thế? Vì Hà Lan xinh? – Không! Bên Ngạn chưa bao giờ thiếu những cô gái xinh đẹp, như Hồng, như Trà Long. Đó là bởi, ở Hà Lan, Ngạn đã tìm được sự dịu dàng và đôi chút yếu đuối – thứ đem lại cho cậu cái cảm giác thỏa mãn “khả năng bảo vệ phái yếu của một người đàn ông mười tuổi”;

Ngạn đã tìm được ở Hà Lan thứ khiến hồn cậu “lỡ sa vào” và không tài nào thoát ra được: “Đôi mắt có hàng mi dài, lúc nào cũng mở to, hồn nhiên và ngơ ngác”.Trong việc học tiếng Anh cũng vậy, để có thể có được động lực “theo đuổi” môn học này tới cùng, bạn phải nhanh chóng tìm ra ở nó một điểm gì khiến mình yêu thích, hoặc một mục tiêu cụ thể.

Nói như Pew Pew thì, “em không ngại học tiếng Anh, em chỉ cần có lý do”! Lý do của bạn là gì? Được miễn thi Đại học, đi du học nước ngoài, tốt nghiệp Đại học, tăng lương, hay thăng chức? Hãy suy nghĩ và xác định ngay từ đầu nhé!

II. Chăm chỉ là chưa đủ. Phải có phương pháp học và giáo trình phù hợp

Xem Mắt Biếc, không ai có thể phủ nhận rằng Ngạn là một người đàn ông tốt – tốt quá mức cho phép. Trên đời này còn mấy ai được như Ngạn khi dành cả thanh xuân để theo đuổi một người. Chàng trai ấy, từ nhỏ đã không ngại xả thân để bảo vệ cô bạn mắt biếc, dù thân mình còm nhom ốm yếu; lớn lên chẳng sợ lời gièm pha của xã hội mà chăm sóc cho mẹ con Hà Lan những lúc khốn cùng.

Nhưng tiếc thay, “bad boy ain’t good, good boy ain’t fun”, Ngạn đã yêu sai cách. Dù Ngạn có dốc công dốc sức thế nào chăng nữa thì lòng Hà Lan vẫn “như chiếc lá khoai – Đổ bao nhiêu nước ra ngoài bấy nhiêu”, bởi chàng trai khờ khạo ấy đâu biết rằng thứ Hà Lan cần lại không phải những bản tình ca hay chiếc tò he nơi thôn dã.

Tương tự, trong quá trình học tiếng Anh, nếu bạn không xác định được cho mình một phương pháp phù hợp, hoặc sử dụng những tài liệu học tập không đúng trình độ, thì cho dù có học dày lớp kính thì cũng không thể nào chạm tới band điểm mong muốn.

Vì vậy, trước khi lao đầu vào học, bạn cần đến các buổi Mock Test hoặc tham gia bài test đầu vào ở các trung tâm Tiếng Anh để xác định chính xác level hiện tại của mình, từ đó lựa chọn được giáo trình và phương pháp phù hợp, và tốt nhất là nên tìm cho mình một giáo viên để được hướng dẫn rõ ràng, cụ thể nếu bạn vẫn còn ở trình độ cơ bản.

III. Đừng chần chừ. Học đi chờ chi?

Xem phim, chắc hẳn không ít bạn nhiều lần cảm thấy bực thay cho anh chàng Ngạn khù khờ ngốc nghếch. Lúc ở nhà, lúc ở rừng sim, Ngạn đã có nhiều cơ hội để bày tỏ lòng mình nhưng đều bỏ lỡ. Lỡ mất nụ hôn đầu với Hà Lan nơi rừng sim tím, Ngạn đã đánh mất luôn mối tình đầu trong sáng vào tay Dũng – một tay chơi chính hiệu.

Không khó để nhận ra Hà Lan vốn dĩ cũng đã có tình cảm với Ngạn, nhưng chính sự rụt rè, chần chừ của Ngạn đã khiến cô nản lòng quay đi.Đối với việc học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng, sự trì hoãn cũng giống như một liều thuốc độc. Nếu bạn chần chừ học tiếng Anh một ngày có nghĩa là bạn sẽ biết tới tiếng Anh trễ đi một ngày – tôi đang nói là “biết tới” chứ chưa phải là “giỏi”.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu sự chần chừ đó kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm…? Vì vậy, sau khi xác định được mục tiêu, hãy nhanh chóng bắt tay ngay vào việc học để không lãng phí thêm một ngày nào nữa nhé!

IV. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Ngoài cốt truyện khá giống nguyên bản, bộ phim còn là sự sáng tạo của đạo diễn Victor Vũ với sự xuất hiện của nhân vật Hồng, người con gái đẹp người đẹp nết, dùng cả thanh xuân của mình để “trồng cây si” theo đuổi Ngạn, nhưng cuối cùng cô cũng không có được anh. Hồng giống như một phiên bản nữ của Ngạn.

Cô đã đắm đuối nhìn anh ngay từ khi còn bé, ánh mắt ấy cho tới đêm lửa trại Đại học vẫn không hề thay đổi, thậm chí Hồng vì Ngạn mà tới năm 35 tuổi vẫn nhất quyết từ chối bao nhiêu cuộc dạm hỏi. “Sắp tới Hồng sẽ vào Sài Gòn, Hồng không thể mắc kẹt ở cái làng Đo Đo này nữa. Một mình Ngạn mắc kẹt là đủ rồi!” cũng là lời từ biệt cuối cùng đầy đau đớn của cô cho mối tình đơn phương dài đằng đẵng trong vô vọng.

Nếu từ đầu Hồng biết rằng Ngạn thích Hà Lan không chỉ đơn thuần vì ngoại hình xinh xắn mà còn bởi đôi mắt biếc, bởi tính cách dịu dàng mỏng manh thì có lẽ cô đã không dành cả thanh xuân để theo đuổi Ngạn trong vô định như thế.Tương tự, trong bài thi IELTS, bạn không thể đâm đầu vào làm bài trong khi không biết đối tượng mà mình hướng tới – examiner – đang mong muốn điều gì.

Vì vậy, trước khi luyện thi, bạn cần hiểu rõ cấu trúc đề thi cũng như những tiêu chí chấm điểm (marking criteria) mà giám khảo sẽ dựa vào để chấm thi. Hiểu rõ nhu cầu của đối phương và chuẩn bị tốt năng lực cho bản thân – đó chính là bí quyết để giành được kết quả cao trong bất kỳ cuộc thi nào, như cổ nhân đã nói “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Hy vọng sau khi xem Mắt Biếc và đọc bài viết trên, ngoài bài học về cách theo đuổi tình yêu, các bạn cũng sẽ rút ra cho mình được thêm một số kinh nghiệm cho hành trình học IELTS của mình nhé kinh nghiệm cho hành trình chinh phục IELTS nhé!!!

Xem thêm : Phương pháp học từ vựng tiếng anh

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học tiếng Anh MIỄN PHÍ:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

WISE ENGLISH

LUYỆN IELTS SPEAKING TỪ A ĐẾN Z

  Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh, đặc biệt là muốn nâng band IELTS Speaking mà không biết bắt đầu từ đâu? Còn chần chờ gì

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ