CÁCH HỌC IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, việc sở hữu chứng chỉ IELTS với mức điểm cao cũng giống như việc bạn đang nắm trong tay một tấm vé mở ra vô vàn cơ hội về học vấn và sự nghiệp. Thế nhưng, bắt đầu học IELTS từ đâu dường như vẫn còn là một mối băn khoăn lớn đối với nhiều bạn trẻ.

Cách học ielts cho người mới bắt đầu?

Để trả lời cho câu hỏi hóc búa này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng học IELTS cùng WISE nhé!

I. Cách học IELTS cho người mới bắt đầu

IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh đối với bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

  • Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.

  • Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

Chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong vòng 2 năm và được chấp nhận bởi phần lớn các trường đại học ở trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh xã hội toàn cầu hóa hiện nay, sở hữu một tấm bằng IELTS với số điểm cao không chỉ là điều kiện để giúp các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội giao thoa và hòa nhập với thế giới mà còn là minh chứng đánh giá năng lực tiếng Anh của mỗi cá nhân.

Chính vì vậy, nhu cầu học và ôn luyện thi IELTS của các bạn trẻ đang ngày một tăng. Tuy nhiên “Bắt đầu học IELTS như thế nào để đạt hiệu quả” vẫn đang còn là dấu hỏi lớn đối với không ít các bạn sẽ và đang dự định ôn thi IELTS. Nhận thấy nỗi băn khoăn này và với sự đúc kết từ kinh nghiệm nhiều năm, WISE English xin chia sẻ đến bạn đọc lộ trình học và ôn thi IELTS cho người mới bắt đầu học như sau

II. Các giai đoạn cho người mới học IELTS

1. Giai đoạn 1: Đề ra mục tiêu rõ ràng

Không ít bạn hiện nay chọn học IELTS là vì thấy bạn bè xung quanh đi học nhưng không biết rõ mình học để làm gì và mục tiêu band điểm là bao nhiêu.

Hậu quả là các bạn có xu hướng sẽ bỏ cuộc giữa chừng, dẫn đến tốn thời gian lẫn tiền bạc mà vẫn không nhận được tấm bằng IELTS nào.

Vì vậy, vạch ra mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu học IELTS là việc vô cùng quan trọng. Bạn muốn đạt 6.5 IELTS để xin học bổng du học hay đạt 5.0 để đủ điều kiện tốt nghiệp ra trường? Xác định mục đích học và band điểm muốn đạt được để lên kế hoạch học một cách khoa học và hiệu quả hơn.

2. Giai đoạn 2: Lên kế hoạch học IELTS

cách học ielts cho người mới bắt đầu
Lên kế hoạch rõ ràng cho việc học

Sau khi xác định được mốc điểm mà mình cần hướng tới thì bạn bắt đầu lên kế hoạch học và ôn thi IELTS. Tuy nhiên còn tùy vào trình độ học của mỗi người mà có những kế hoạch học cụ thể khác nhau.

Bạn cần biết được trình độ học IELTS của mình đang ở mức nào để giới hạn được thời gian ôn thi đồng thời sử dụng những tài liệu, giáo trình phù hợp với cấp độ của bản thân.

Bạn có thể xác định được trình độ của mình thông qua những kỳ thi thử IELTS (IELTS Mock Test) được tổ chức bởi WISE hoặc đến tham gia những bài kiểm tra năng lực đầu vào hoàn toàn miễn phí tại trung tâm.

Đối với những bạn đang ở trình độ Sơ cấp (hay còn gọi là Elementary) thì bạn cần bắt đầu củng cố lại nền tảng tiếng Anh bao gồm các điểm ngữ pháp căn bản, các mẫu câu từ vựng thông dụng hằng ngày và đặc biệt là cần học cách phát âm đúng và chuẩn của các từ. Những kiến thức này sẽ là bước đệm giúp bạn dễ dàng hơn khi tiếp cận việc học mỗi kĩ năng trong IELTS.

Sau khi đã trang bị và nắm vững kiến thức căn bản trên, thì bạn có thể bắt đầu làm quen với cấu trúc đề thi, các dạng câu hỏi, các tiêu chí chấm điểm của mỗi kĩ năng trong IELTS. Để hiểu cấu trúc của bài thi và chiến lược làm bài cho mỗi kĩ năng, bạn có thể truy cập vào trang https://www.ielts.org/about-the-test/test-format hoặc https://wiseenglish.vn/luyen-thi-ielts/phuong-phap-hoc/ từ đó dễ dàng tiếp cận những bài thi cơ bản nhé.

3. Giai đoạn 3: Giải đề và kiểm tra sự tiến bộ

Qua một thời gian xây dựng nền tảng Anh ngữ vững chắc kết hợp với việc tiếp cận các dạng bài thi cơ bản, thì đây chính là lúc bạn bước vào giai đoạn giải các đề thi đúng chuẩn của IELTS.

Ban đầu bạn có thể giải đề không giới hạn thời gian để hiểu sâu hơn cấu trúc của đề thi và các dạng câu hỏi. Sau khi hoàn thành xong bước này thì phải nâng cao độ khó lên bằng cách giải đề theo đúng với giới hạn thời gian của đề thi thật để có thể biết được khả năng của mình đến đâu.

Tuy nhiên, một lời khuyên chân thành từ những thầy cô giảng dạy tại WISE hay những bạn học viên của WISE đã từng ôn và thi IELTS là TRÁNH GIẢI QUÁ NHIỀU ĐỀ THI IELTS trong một thời gian ngắn. Điều quan trọng là bạn cần biết được lỗi sai của mình ở đâu và tìm ra được giải pháp để khắc phục lỗi sai đó. Đó chính là cách tốt nhất để bạn nâng được điểm trong bài thi IELTS.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào tạo động lực và giúp các bạn học và ôn thi IELTS dễ dàng, hiệu quả và thành công hơn.

Ngoài ra bạn có thể liên hệ trung tâm hoặc đến trực tiếp tại trung tâm để được giải đáp và tư vấn lộ trình học IELTS như thế nào cho hợp lý, nhanh chóng và đạt được mục tiêu nhé.

Hy vọng những chia sẻ này của WISE sẽ đem đến những thông tin bổ ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công trong việc học IELTS nhé

Xem thêm : Phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả và nhớ lâu

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học tiếng Anh MIỄN PHÍ:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

WISE ENGLISH

LUYỆN IELTS SPEAKING TỪ A ĐẾN Z

  Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh, đặc biệt là muốn nâng band IELTS Speaking mà không biết bắt đầu từ đâu? Còn chần chờ gì

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ