CÁCH NÂNG ĐIỂM IELTS READING MÀ BẠN CẦN BIẾT

Cách nâng điểm IELTS Reading làm sao mình đạt được. Rất nhiều bạn cho rằng IELTS Reading là một trong những phần thi khó nhất vì phần thi này thường đòi hỏi thí sinh phải làm việc với tốc độ siêu nhanh, yêu cầu sự tập trung cao và phải có vốn từ vựng cực kỳ nhiều. 

Để chinh phục được phần thi IELTS Reading một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất? Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn có một cái nhìn toàn diện về phần thi này và chia sẻ với các bạn những bí kíp xịn sò để giúp các bạn ôn luyện và “vượt cạn” thành công!

I. Cách nâng điểm IELTS Reading mà bạn cần biết.

Trong phần này, mình sẽ nói về những kinh nghiệm cá nhân của mình trong quá trình ôn luyện để chuẩn bị cho phần thi IELTS Reading.

1. Nên: 

Kiểm soát thời gian tự luyện

Như đã đề cập ở trên, bài thi IETLS Reading đòi hỏi thí sinh phải đọc với tốc độ siêu nhanh nên việc kiểm soát thời gian làm bài ngay từ lúc luyện đề là cực kỳ quan trọng.

Đối những bạn mới bắt đầu luyện đề IETLS Reading, các bạn có thể đặt giới hạn khoảng 20-23 phút cho một passage và giảm dần thời gian khi đã quen dần với phần thi này. Thời gian phân bố hợp lý cho một đề thi IELTS Reading thường là: 15 phút cho Passage 1, 20 phút cho Passage 2 và 25 phút cho Passage 3 (vì càng về cuối thì độ khó của bài đọc càng tăng dần).

Tận dụng keyword (Từ khoá)

Trước khi bắt đầu đi tìm câu trả lời, bạn luôn phải đọc câu hỏi trước và “highlight” hoặc gạch chân những keyword (từ khoá) trong câu hỏi. Một số keyword dễ xác định có thể kể đến như: tên riêng, số, từ in nghiêng, thuật ngữ chuyên ngành, tên viết tắt. Sau khi xác định từ khóa, hãy cố gắng nhanh chóng nghĩ tới những từ đồng nghĩa có thể xuất hiện của từ đó.

Và cuối cùng – định vị từ khóa. Đây là bước mà bạn phải sử dụng kỹ năng scanning (nhìn lướt để xác định vị trí của từ khóa trong bài). Một mẹo nữa dành cho bạn là hãy ưu tiên làm những câu hỏi có keyword rõ ràng trước rồi mới làm những câu còn lại.

Có chiến lược cụ thể để giải quyết từng dạng câu hỏi

Sau đây là một số “tips” đối với những dạng câu hỏi khó trong bài thi IELTS Reading:

  • Multiple choices: Bạn nên tinh mắt phân tích một chút về câu trả lời để xem có 2 đáp án nào gần giống nhau không. Nếu có thì trong 2 lựa chọn đó thường có 1 lựa chọn là đáp án đúng.
  • Completion: Đối với dạng bài điền vào chỗ trống, bạn cần đọc đoạn văn có chỗ trống một cách cẩn thận và xác định loại từ/ loại thông tin cần điền vào và đoán trước câu trả lời nếu có thể.
  • Matching heading: Đây là dạng bài được xem là “đáng sợ nhất” trong IELTS Reading. Việc đầu tiên bạn nên làm là đọc các câu heading ở đề trước. Sau đó đọc câu đầu tiên của đoạn – topic sentence (câu này thường sẽ tóm tắt ý của cả đoạn) và câu cuối cùng của đoạn văn mà bạn cần tìm đầu đề. Nếu bạn vẫn chưa tìm được đáp án, cách duy nhất là bạn phải đọc lướt cả đoạn (skimming) để tìm tiêu đề thích hợp. Lưu ý là hãy bắt đầu tìm từ đoạn ngắn nhất trước.
  • Câu hỏi True/ False/ Not given hoặc Yes/ No/ Not given: Trước tiên, cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa “False” và “Not given”: FALSE là khi nội dung trong câu hỏi hoàn toàn trái ngược với nội dung trong bài đọc; NOT GIVEN là khi thông tin ở câu hỏi không được nhắc tới trong bài đọc hoặc được nhắc tới nhưng không đủ dữ liệu để khẳng định là True hay False. Ở dạng câu hỏi này, hãy đọc kỹ câu hỏi và “highlight” những từ dễ làm bạn hiểu nhầm (ví dụ những từ như “tất cả”, “luôn luôn” hoặc những câu so sánh nhất, so sánh hơn…)

Phân tích kỹ những lỗi sai mà bạn gặp phải khi tự luyện đề

Việc tự luyện đề là rất quan trọng trong phần thi IELTS Reading, tuy nhiên luyện được bao nhiều đề không phải là yếu tố quyết định sự thành công của bạn. Vấn đề là bạn học được gì sau mỗi lần làm bài.

Rất nhiều bạn và ngay cả mình cũng gặp phải vấn đề này, chúng ta thường dành ra 60 phút để làm bài sau đó kiểm tra đáp án xem mình được bao nhiêu điểm và “hẹn một ngày đẹp trời nào đó” sẽ xem lại bài làm của mình.

Lời khuyên của mình là sau mỗi lần làm bài kiểm tra, bạn nên dành tối thiểu 1 tiếng để xem lại bài đã làm trước khi có ý định luyện một đề mới. Trong quá trình phân tích lại bài làm, chúng ta sẽ học được nhiều thứ quan trọng:

  • Đánh giá lại chiến lược phân bố thời gian làm bài đã hợp lý chưa?
  • Xem lại những lỗi sai đối với các dạng câu hỏi khó (đặc biệt là True/ False/ Not given hoặc Yes/ No/ Not given, “Matching heading”). Kinh nghiệm của mình là nếu bạn chịu khó xem lại phần này và phân tích kỹ, bạn sẽ tránh được lỗi sai tương tự cho những lần sau.

Học từ vựng trong bài đọc

Đây là điều quan trọng nhất mà mình muốn nhấn mạnh trong quá trình bạn phân tích lại bài đọc. Khi luyện đề IETLS Reading, bạn sẽ thấy có nhiều từ vựng lặp đi lặp lại ở rất nhiều bài đọc và những từ đồng/ trái nghĩa để “bẫy” thí sinh. Do đó, mình nghĩ đối với những từ này các bạn nên ghi nhớ, không chỉ để áp dụng trong bài IELTS Reading mà chắc chắn còn rất hữu dụng trong bài IELTS Writing và Speaking nếu các bạn biết cách vận dụng.

Phương pháp của mình là dùng bút “highlight” lại những từ này, tra từ điển Oxford hoặc Cambridge để biết nghĩa và cách phát âm rồi tự đặt câu luôn. Bất cứ khi nào rảnh, mình chỉ cần xem lại phần đã “highlight”. Tin mình đi, đây là phương pháp cực kỳ hiệu quả để mình vượt qua bài thi IELTS Reading thành công!

Đừng chỉ sử dụng những bài đọc IELTS Reading

Việc đọc và luyện đề liên tục đôi lúc sẽ làm cho bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi, nên tìm những bài báo bằng Tiếng Anh mà bạn cảm thấy thú vị để vừa đọc vừa giải trí (ví dụ như BBC News, The Times, …). Khi bạn đọc những chủ đề mà bạn cảm thấy thích thú, bạn sẽ dễ tiếp thu và học được nhiều từ mới hơn.

2. Không: 

Không nên sử dụng từ điển khi luyện đề

Trong khi luyện đề IELTS Reading, bạn không nên sử dụng từ điển. Bạn nên đặt trường hợp như bạn đang ngồi trong phòng thi, đặt giới hạn thời gian làm bài và cố gắng đoán nghĩa của những từ mà bạn không hiểu hoặc lướt qua nó.

Điều này giúp cho bạn làm quen với kỳ thi hơn, nhỡ khi đi thi có gặp một chủ đề lạ hoắc thì bạn vẫn “xơi” được. Và sau khi làm xong bài, bạn có thể đọc lại, tìm hiểu nghĩa của từ, phân tích lỗi sai và tự hoàn thiện hơn ở những lần khác.

Đừng cố gắng hiểu cả bài

Nhiệm vụ của bạn khi làm bài IELTS Reading là đưa ra câu trả lời đúng. Bài kiểm tra IELTS Reading yêu cầu thí sinh phải có khả năng đọc và lọc thông tin, do đó bạn chỉ cần tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi được giao. Đôi khi việc đọc hiểu cả bài đọc sẽ làm cho bạn mất rất nhiều thời gian và đôi khi làm bạn khó tập trung vào những thông tin thực sự quan trọng.

II. Những điều cần lưu ý khi thi IELTS Reading

Điền ngay câu trả lời vào phiếu trả lời:

Trong phần thi IETLS Reading, bạn sẽ nhận được:

  • Một cuốn sách nhỏ (booklet) bao gồm 3 bài đọc và 40 câu hỏi
  • Một phiếu trả lời câu hỏi

Điểm của bạn sẽ được tính dựa trên số câu trả lời đúng được viết trong phiếu trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, mình thấy nhiều bạn tốn thời gian để viết câu trả lời vào booklet trước rồi sau đó mới chuyển câu trả lời vào phiếu trả lời. Và rồi khá nhiều bạn nhận ra rằng họ không có đủ thời gian để điền hết đáp án vào phiếu trả lời ở cuối giờ thi, hoặc vì quá vội vàng mà điền nhầm dẫn tới mất điểm một cách đáng tiếc.

Do đó, lời khuyên của mình là làm đến đâu mình sẽ viết đáp án vào phiếu trả lời luôn, tránh trường hợp bạn có tất cả đáp án đúng nhưng lại không đủ thời gian để viết vào phiếu trả lời câu hỏi!

Đọc kỹ đề:

Có một số thông tin quan trọng trong bài IELTS Reading thường bị các bạn bỏ qua như là điền tối đa bao nhiêu từ vào chỗ trống, điền ‘True/ False/ Not given’ hay “Yes/ No/ Not given’. Và một câu hỏi muôn thuở của các bạn sau khi thi xong đó là “Đề thi yêu cầu điền True/ False/ Not given nhưng em điền nhầm thành Yes/ No/ Not give thì có được chấm điểm không?”

Lời khuyên của mình là các bạn nên dành ra vài giây để đọc kỹ đề và khoanh tròn ngay vào những từ quan trọng trong đề để tránh việc lo lắng thấp thỏm ngay cả khi thi xong và những lỗi mất điểm không đáng có nhé!

Đây là những bí kíp mà mình “lượm lặt” được từ thầy cô, bạn bè và từ những trải nghiệm cá nhân của mình. Mình đã áp dụng hiệu quả và vượt qua phần thi IELTS Reading với band điểm vượt cả mong đợi. Hi vọng các bạn có thể áp dụng và chinh phục được bài thi IELTS Reading nhé!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ