TOP 1 BÍ QUYẾT ĐỌC BÁO ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO IELTS READING ! BẠN CÓ LÀM ĐƯỢC?

I. Làm thế nào đọc báo để đạt điểm cao IELTS Reading

Đọc báo để đạt điểm cao IELTS Reading
Đọc báo để đạt điểm cao IELTS Reading

Cách đạt điểm cao IELTS Reading nhờ đọc báo các bạn đã biết đến IELTS và các “chiến binh” đang cày IELTS Reading không còn xa lạ nữa nhỉ? Nhiều bạn không giỏi ở skill này do thiếu vốn từ vựng hoặc không nắm vững các kỹ năng Đọc hiểu như Scanning, Skimming, thì một con điểm Reading thấp sẽ kéo cả điểm overall xuống kha khá đó nha! However, you don’t need to worry anymore! Bởi vì hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một bí kíp vừa dễ thực hành mà còn giúp nâng điểm Reading nữa! Đó chính là: ĐỌC BÁO!

Đọc báo thì chắc ai cũng từng đọc rồi, nhưng đọc như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất, và nên chọn đọc các đầu báo nào để giúp ích được các bạn trong việc ôn luyện IELTS? Hãy đọc hết bài post này nha 😀

II. Vậy thì đọc báo có lợi gì cho việc ôn luyện IELTS Reading nói riêng và các skill khác nói chung nhỉ?

1. Đọc báo Tiếng Anh là phương thức luyện đọc IELTS hiệu quả tăng vốn từ vựng tối đa

Thay vì cố gắng nhồi nhét từ vựng vào đầu một cách bị động và cứng nhắc thì khi đọc báo, bạn sẽ gặp vô vàn từ mới, và mỗi lần nhìn thấy từ mới, bạn sẽ ghi nhớ về nó thêm được một chút: đoán nghĩa, rồi tra từ điển để nắm được cách phát âm và nghĩa chính xác của nó, nó được dùng trong trường hợp, ngữ cảnh nào cho phù hợp.

Lúc đầu bạn sẽ thấy khó khăn một chút vì mới nhìn thấy từ đó mà chỉ vài ba phút trôi qua đã quên béng mặt mũi của nó chứ đừng nói đến nghĩa!! Nhưng cứ như vậy lặp lại nhiều lần, chỉ cần bắt gặp lại từ đó, não bạn sẽ tự động bật thông tin ra như khi bạn vô tình gặp lại người quen cũ trên đường vậy!!

2. Đọc báo tiếng Anh là một cách để thư giãn sau những bài đọc IELTS Reading căng thẳng

Luyện đọc IELTS với những bài đọc đầy chữ là chữ, vừa đau đầu vừa không nắm bắt được thông tin thế giới, chi bằng hãy xả stress và đọc báo bằng Tiếng Anh đi thôi!! Cũng là đọc Tiếng Anh, nhưng lại có đôi lợi ích, vừa giải trí, vừa học tập được nhiều từ vựng mẫu câu, vừa update được các trend trên thế giới, ngại gì nữa mà không đọc báo các bạn ơi!!!!!!!

3. Đọc báo Tiếng Anh không chỉ giúp boost điểm Reading mà còn hỗ trợ các skill còn lại nữa nè

Nếu bạn đọc kĩ và chi tiết các bài báo thì bạn sẽ thu nạp được nhiều kiến thức cho bạn đó. Ví dụ như khi bạn đọc báo thì bạn đang nâng cao kĩ năng Reading rồi, đồng thời, việc học được thêm nhiều từ vựng và mẫu câu, tiếp thu được nhiều ý tưởng và kiến thức xã hội sẽ giúp bạn viết hay hơn ở Writing, hay biết sử dụng từ vựng đó trong ngữ cảnh nào cho phù hợp trong Speaking! Đọc báo chỉ có lời thôi, hong có lỗ đâu nên cứ đọc nha các bạn ơi :))

III. Làm thế nào đọc báo để đạt điểm cao IELTS Reading

1. Bước 1 

Đầu tiên, hãy chọn cho mình một chủ đề mà bạn thật sự bị lôi cuốn, hoặc tìm đến các chủ đề hot của ngày, tin cập nhật tình hình những biến động lớn trên thế giới tại thời điểm hiện tại. Chủ đề nào cũng được, miễn là nó làm bạn cảm thấy thích thú đọc và nó gần gũi với đời sống hàng ngày của bạn.

Bởi vì những chủ đề mà bạn thích thì bạn sẽ có động lực đọc nhiều hơn, vốn từ của bạn về chủ đề đó rộng hơn, thì bạn sẽ đọc và tiếp thu nó nhanh hơn và tốt hơn là những chủ đề xa lạ! Vì vậy, việc đầu tiên là hãy chọn cho mình bài báo mình thích đọc đã nhé!

2. Bước 2

Sau đó, khi đọc, bạn đừng cố gắng hiểu toàn bộ bài báo (cũng giống như thi Reading) mã hãy chỉ cần nắm được nội dung chính của nó. Khi thấy cấu trúc khó hay từ chuyên ngành thì đừng ngại mà hãy viết ra để nghiên cứu nhé, nhưng nếu gặp quá nhiều cấu trúc lạ và quá nhiều từ mới đến thức chỉ hiểu được dăm ba từ thì thôi, hãy bỏ qua và tìm bài đọc khác vì có thể nó không phù hợp với trình độ của bạn.

3. Bước 3

Nắm được thông tin của đoạn đầu, đoạn cuối, câu đầu, câu cuối vì các ý chính của bài báo thường tập trung ở những phần này nên khi hiểu được thông tin của những đoạn này bạn sẽ năm được nội dung của cả bài (Tương tự như trong IELTS Reading).

3. Bước 4

Sau khi đã note các từ vựng và học chúng, hãy đọc lại bài báo 1-2 lần nữa và thử xem mình đã hiểu hơn được bao nhiêu phần trăm so với trước bạn nhé!

Cuối cùng, mình xin recommend cho các bạn một số nguồn báo UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG NHẤT mà các bạn có thể tìm đọc để Boost điểm Reading nè:

  • Breaking News English – điều thú vị của trang này là 1 chủ đề nhưng các bài được biên tập theo nhiều trình độ tiêng Anh khác nhau, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn bài theo trình độ của mình, phù hợp với tất cả cấp độ của các bạn nhé.
  • Toomva.com – Trang này tổng hợp những bài báo học thuật trên các lĩnh vực từ chính trị cho đến sức khỏe giáo dục. Toomva phù hợp cho tất cả các level nha.
  • The Economist – các bài báo về nhiều chủ đề, nắm bắt các xu hướng nổi bật trên thế giới.
  • Và nếu các bạn đang ở mức độ khá giỏi thì có thể tìm đọc các đầu báo như CNN, Wall Street Journal, The Guardian Weekly, NYTime,

Hy vọng sau bài này, các bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc đọc báo, và mong các bạn hãy đọc báo nhiều hơn để cải thiện trình độ Tiếng Anh của mình nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm một số dạng bài ôn thi IELTS Reading: 

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học tiếng Anh MIỄN PHÍ:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

WISE ENGLISH

LUYỆN IELTS SPEAKING TỪ A ĐẾN Z

  Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh, đặc biệt là muốn nâng band IELTS Speaking mà không biết bắt đầu từ đâu? Còn chần chờ gì

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ