LỘ TRÌNH HỌC IELTS 7.0 BẮT ĐẦU TỪ CON SỐ 0

“Mình muốn thi IELTS nhưng không biết nên bắt đầu học từ đâu?

Học IELTS sao mà khó quá chị ơi! Đặc biệt là với những người mất gốc tiếng Anh như em.”

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều câu hỏi mà WISE nhận được từ phía các bạn học viên. Với nhiều người, Tiếng Anh đã là nỗi ám ảnh kinh hoàng từ thời còn học cấp 2, cấp 3 bởi, mặc dù chúng ta đã được tiếp xúc với ngôn ngữ này từ khi còn là những cô cậu bé 12, 13 tuổi.

Nhưng đến khi tốt nghiệp cấp 3, cấp nghiệp Đại học và đi làm vẫn không thể nói chuyện với người bản xứ, chứ chưa dám nói đến việc luyện thi chứng chỉ IELTS – một trong những chứng chỉ tiếng Anh quyền lực nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá Lộ trình học IELTS 7.0 bắt đầu từ con số 0 nhé!

Lộ trình học IELTS 7.0
Lộ trình chinh phục 7.0 IELTS tu con so 0

I. Giai đoạn 1: Yêu lại từ đầu (2.0+) trong lộ trình học IELTS 7.0

Đơn giản thôi! Hãy xem phim và nghe nhạc UK-US hoặc đọc sách, truyện tiếng Anh thật nhiều! Tuy nhiên, chỉ nên xem và nghe nhạc hoặc đọc truyện vào lúc rảnh rỗi thôi nhé (mình còn nhiều việc khác để làm mà!). Ban đầu các bạn sẽ cảm thấy hơi nản thật, nhưng chúng ta đang “hấp thụ” ngôn ngữ này từng chút một mà không hay biết đấy! Dưới đây là một số nguồn các bạn có thể tham khảo thêm:

  • BBC Learning English (Educational channel)
  • Netflix

Song song với quá trình ngấm tiếng Anh, đây cũng là giai đoạn các bạn nên dành thời gian hằng ngày để ôn tập các kiến thức cơ bản về ngữ pháp cũng như về từ vựng. Để việc ôn tập trở nên hiệu quả hơn, WISE cung cấp cho bạn một số đầu sách uy tín dưới đây:

  • English Grammar in Use (Elementary)
  • English Vocabulary in Use (Elementary)
  • Practice tests for Cambridge English: Preliminary

Học nghe, học từ vựng và ngữ pháp rồi thì các bạn cũng phải “luyện thanh” hằng ngày để có giọng nói nghe “Tây Tây” nha. Đối với những bạn mất gốc tiếng Anh, Speaking là một kĩ năng rất rất khó, tuy nhiên các bạn nên nhớ rằng mọi đứa trẻ muốn nói rõ thì đều phải trải qua giai đoạn bập bẹ và nói ngọng.

Chúng ta cũng vậy, muốn nói tốt một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ thì phải học từ cái nhỏ nhất như phát âm. Tuy nhiên, nếu không có thời gian đến các lớp học thì phải làm thế nào? Hãy ghi âm và nghe lại để biết những lỗi phát âm mà chúng ta hay mắc phải. Sách tham khảo: English Pronunciation in Use.

II. Giai đoạn 2: Trên đường băng (2.5-4.5+) trong lộ trình học IELTS 7.0

Sau khi đã học xong các sách Speaking trên và tích lũy cho mình vốn từ cơ bản thì đã đến lúc các bạn nên bắt đầu làm quen với các dạng bài tập nâng “tầm” một chút.

Nếu các bạn vẫn đang duy trì thói quen xem phim và nghe nhạc tiếng Anh thì xin chúc mừng vì các bạn sẽ là những người cán đích đầu tiên trong hành trình chinh phục IELTS. Tuy nhiên, để việc nghe trở nên hiệu quả hơn thì thay vì nghe và nhìn sub như mọi lần, các bạn nên cố gắng nghe mà không nhìn sub.

Một cách hữu hiệu nhất chính là nghe-chép chính tả. Việc nghe-chép chính tả sẽ hơi mất thời gian và gây nản nhưng hiệu quả mang lại thì vô cùng tuyệt vời vì các bạn sẽ phải nghe kĩ từng từ cũng như từng cách nối âm và nhả chữ của người bản xứ.

Các đầu sách hữu ích để luyện tập ở giai đoạn này:

  • First Certificate in English
  • English Grammar in Use
  • English Vocabulary in Use

Học phát âm một thời gian rồi thì nên làm gì tiếp theo đây? Đó là học nói! Nhưng thay vì chỉ nhại đi nhại lại phát âm của các âm đơn, chúng ta sẽ “level up” bản thân bằng cách nhại lại cả câu và tiếp đó là cả đoạn hội thoại để tăng khả năng phản xạ cũng như quen với ngữ điệu của người bản ngữ.

III. Giai đoạn 3: Cất cánh (5.0-7.0) trong lộ trình học IELTS 7.0

Đúng như vậy đấy! Sau quá trình dài “tu luyện” ngữ pháp, từ vựng cũng như phát âm thì đây chính là thời điểm thuận lợi để các bạn tiếp xúc với các dạng đề của 4 kĩ năng trong bài thi IELTS.

Nói đến đây, chúng ta không nên bỏ qua cuốn sách thần thánh giúp các bạn làm quen với các dạng của bài thi IELTS: “The Official Guide” được xuất bản bởi “đại bản doanh” Cambridge University. Cùng với đó là trọn bộ 14 cuốn Cambridge Practice Tests for IELTS.

Chỉ như vậy thôi là quá đủ cho hành trình chinh phục IELTS rồi. (Vì luyện ít sách nhưng kỹ thì vẫn hiệu quả hơn là luyện tràn lan mà không đọng lại được gì nhé!)

IELTS LISTENING: Nghe, nghe nữa và nghe mãi!

Thật vậy, dù đã qua khỏi những ngày tháng ngu ngơ, nghe tiếng Anh mà cứ ngỡ như “vịt nghe sấm”, các bạn vẫn nên duy trì việc luyện nghe hằng ngày.

Nhưng lần này, bên cạnh việc nghe các thể loại tự do thì một lời khuyên cho các sĩ tử là chúng ta hãy nghe các đoạn hội thoại trong các đề thi. Kèm theo đó là thực hành luyện tập chép chính tả.

IELTS READING: Đã có sách rồi thì chúng ta phải quyết chúng thôi. Nhưng giải quyết như thế nào mới thật sự hiệu quả? Một phương pháp “cổ điển” nhưng thật sự hiệu quả là DỊCH! Đúng vậy đó các bạn ạ, dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt! Đồng thời, các bạn sẽ nhất định phải học từ mới từ chính những bài test Reading mà mình đã giải nhé!

IELTS WRITING: Viết là một trong những kĩ năng “khó xơi” nhất. Rất nhiều bạn than thở rằng “em viết văn tệ lắm nên cũng xin chịu với tiếng Anh ạ”.

Nhưng nếu đã đi đến được đến đây thì tại sao các bạn không tìm cách “xơi” luôn kĩ năng này nhỉ? Tài liệu nào có thể giúp ích được cho các sĩ tử giai đoạn này đây? Đó chính là bộ tài liệu Writing “xịn sò” từ cựu giám khảo Simon – tác giả của những bài viết mẫu band 9.0.

Với những bạn có khả năng chi trả cho các trung tâm thì chẳng lo lắng vì bài viết đã được thầy cô sửa và góp ý. Thế nhưng, có rất nhiều bạn tự học đang mãi loay hoay mà không thể tìm được người thì những trang web sửa Writing chính là cứu cánh cho các bạn:

IELTS SPEAKING: “Mình không có người bản xứ để luyện tập.” Vậy thì hãy luyện tập với chính bản thân mình bạn nhé! Hãy dùng cách ghi âm: ghi âm cả câu hỏi và trả lời cả một câu hoàn chỉnh nhé.

Khác với các kĩ năng còn lại, kĩ năng nói bao gồm 3 part, trong đó part 2 đòi hỏi thí sinh trả lời câu hỏi trong vòng 2 phút, vì vậy việc chuẩn bị kĩ những kiến thức cũng như kĩ năng là vô cùng cần thiết.

Bộ câu trả lời gợi ý của cựu giám khảo Simon là một vũ khí quan trọng để giúp các bạn luyện tập tại nhà. Ngoài ra, ứng dụng Cambly – luyện tập nói chuyện với người bản ngữ, cũng là một lựa chọn hoàn hảo đối với các bạn tự ôn luyện.

Trên đây là một vài chia sẻ về lộ trình tự học IELTS từ 0-7.0, trong quá trình học tất nhiên sẽ có lúc các bạn chán nản và muốn bỏ cuộc nhưng xin hãy luôn nhớ kỹ rằng: “Con đường đi đến thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng”!

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học tiếng Anh MIỄN PHÍ:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

WISE ENGLISH

LUYỆN IELTS SPEAKING TỪ A ĐẾN Z

  Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh, đặc biệt là muốn nâng band IELTS Speaking mà không biết bắt đầu từ đâu? Còn chần chờ gì

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ