HƯỚNG DẪN LUYỆN THI IELTS SIÊU HAY TRONG 5 PHÚT

Hôm nay WISE sẽ hướng dẫn luyện thi IELTS cho các bạn nào còn đang hoang mang!

Chờ đợi kết quả thi là một cực hình đối với mọi sĩ tử, và đối với 1 số bạn, chờ đợi không phải là hạnh phúc khi nhận được một mức điểm thi IELTS mà bạn không mong muốn. Nếu bạn không đạt được điểm IELTS mục tiêu, bạn thường sẽ muốn đăng ký thi lại ngay lập tức. Bạn cần phải LUYỆN THI IELTS theo phương pháp để đạt được số điểm bạn mong muốn

Nếu bạn thực sự đang lên kế hoạch như vậy, thì dừng ngay nhé! Trước khi lại “lều chõng đi thi”, hãy tham khảo một số lời khuyên từ WISE ENGLISH khi bạn chưa đạt được mức điểm thi IELTS mục tiêu.

I. Đừng đăng ký thi khi chưa sẵn sàng thi IELTS

1. Nếu bạn chưa thi IELTS lần nào

Đừng vội đăng kí thi IELTS, nếu bạn là người mới và chưa có bất kì kinh nghiệm nào về thi IELTS từ trước đến nay. Để bạn không bị bỡ ngỡ và sợ hãi khi tham gia kì thi này thì bạn nên luyện đề thi thử nhiều lần trước khi thi thật. Bởi điều này sẽ giúp bạn kiểm tra trình độ của mình, cũng như xác định chính xác những gì mình cần bổ sung trong các kỹ năng thi IELTS. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy các đề thi thử Online trên mạng, việc đó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác về trình độ của mình hiện tại.

2. Nếu bạn đã từng thi IELTS

Đừng vội đăng ký thi lại khi chưa luyện thi IELTS. Hãy tạm ngưng một thời gian ngắn trước khi bạn quyết định đăng ký thi IELTS lại lần nữa. Việc học ngôn ngữ, không riêng gì IELTS hay tiếng Anh, đều cần một thời gian nhất định để tiếp thu kiến thức và đưa chúng vào luyện tập nhuần nhuyễn. Sẽ không có một phép màu thần kì nào khiến bạn trở thành thiên tài IELTS chỉ sau một đêm, và bạn sẽ lãng phí lệ phí thi IELTS một cách vô ích!

Hãy xác định thời gian thực tế để cải thiện những kỹ năng của bạn nhé!

Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm thi IELTS, bạn đã hiểu mình cần tập trung phát triển ở kỹ năng hay mảng kiến thức nào phải không? Hãy nhìn vào kết quả thi vừa rồi, đưa ra phân tích trực quan về những điểm mạnh và điểm yếu của mình, đồng thời tìm cách để cải thiện kỹ năng tiếng Anh. Không nên suy nghĩ quá nhiều ảnh hưởng đến việc học.

dang-ky-hoc-ielts

II. Thang điểm đánh giá điểm IELTS như thế nào?

Bạn sẽ cần một kế hoạch để phát triển những điểm mạnh và điểm yếu đã xác định được. Nếu bạn đã từng có một kế hoạch như vậy trước đây, thì bây giờ là thời điểm hoàn hảo để xem lại và nhận diện những mục cần cải thiện.

Nhưng nếu bạn chưa có một kế hoạch nào, thì đừng chần chờ mà hãy lập ngay một bản chi tiết để tự hướng dẫn bản thân luyện tập và chuẩn bị cho kì thi IELTS sắp đến. 

Hãy đọc các thang điểm IELTS (IELTS band score) và tìm hiểu các mức độ kĩ năng bạn cần để đạt đến các thang điểm đó, như hình dưới đây. Hãy click vào đây để tham khảo cách tính điểm IELTS hoàn chỉnh. 

hướng dẫn luyện thi ielts
Thang điểm đánh giá

Nếu bạn chưa từng làm điều này, thì hãy tập làm quen với các cấu trúc đề thi IELTS trước đã nhé! Hãy biến việc luyện tập tiếng Anh thành thói quen của bạn: nói, đọc, viết, và cả suy nghĩ bằng tiếng Anh, đặc biệt khi kì thi đã cận kề. Thậm chí bạn có thể cân nhắc việc học một khóa IELTS trước khi thi để được “nhào nặn” lại kiến thức để chuẩn bị thi IELTS thật đầy đủ nữa đấy!

III. Luyện thi IELTS chi tiết theo 4 kỹ năng 

1. IELTS Reading và Listening

Bạn hoàn toàn có thể tự cải thiện hai kỹ năng IELTS Reading và Listening. Nếu bạn có ngữ pháp, có vốn từ vựng thì bạn có thể bắt đầu luyện thi IELTS bằng các bài test Reading và Listening. Nhưng hãy cẩn thận nhé, đừng cố làm nhiều đề, thay vào đó hãy cố gắng làm thật cẩn thận. Hãy lưu ý những từ vựng bạn gặp phải trong mỗi đề. Và sau khi kiểm tra đáp án, mới quay trở lại bài Reading và tìm ra lí do tại sao mình đã làm sai. 

Đừng vội vàng! Bạn cũng cần những phương pháp đúng để đối phó với tất cả những bài IELTS Reading và Listening. Bạn có thể làm bao nhiêu bài tùy thích, nhưng nếu không có hướng đi đúng, điểm số của bạn sẽ không được cải thiện. Để việc ôn tập trở nên hiệu quả hơn, WISE cung cấp cho bạn một số đầu sách uy tín bao gồm nhiêu vài tập hữu ích và nhiều lời khuyên, chiến lược để đối phó với các bài trong IELTS Reading và Listening dưới đây:

  • Complete IELTS band 5 đến 6.5
  • Complete IELTS band 6.5 – 7.5
  • Collins – Reading for IELTS
  • Collins Listening for IELTS

Xem thêm và download trọn bộ Collins for IELTS [PDF + Audio]

Nếu bạn chỉ còn 1 tháng hoặc 2 tháng còn lại cho kỳ thi IELTS, thì bạn cần phải có ngay bộ Cambridge IELTS. Chỉ cần làm từ cuốn 5 tới cuốn 12, bởi vì chúng được cập nhật mới nhất và tương tự như format đề thi hiện nay.

2. IELTS Speaking

Bạn có thể nói tốt cho một số chủ đề dễ, nhưng IELTS Speaking không phải kiểu như tiếng Anh giao tiếp mà bạn không thể cứ đi thi nói mà không chuẩn bị kỹ lưỡng. Đầu tiên bạn cần phải biết có bao nhiêu chủ đề trong kỳ thi IELTS Speaking và sau đó chuẩn bị ý tưởng trong lúc luyện thi IELTS để tự tin nói về nó.

Ví dụ trong IELTS Speaking part 1, bạn sẽ được yêu cầu mô tả một cái gì đó cá nhân như gia đình, sở thích, quê hương. Trong khi đối với IELTS Speaking part 2 bạn sẽ được yêu cầu mô tả một người hoặc một đồ vật.

Ngoài ra, luyện thi IELTS với hai cuốn sách hữu ích cung cấp cho bạn rất nhiều lời khuyên và chiến lược để giúp bạn đối phó với tất cả những loại câu hỏi mà IELTS Speaking có và những câu trả lời mẫu đó là “31 Hight – Scoring Formulas to answer the IELTS Speaking questions, và IELTS Speaking – tác giả Mat Clark”. Hơn nữa sách cũng cung cấp cho bạn rất nhiều chủ đề IELTS Speaking có trong bài thi.

Nếu bạn đang tự luyện thi IELTS hãy tập trả lời một số câu hỏi IELTS Speaking, ghi âm lại và sau khi hoàn thành, nghe lại và xem những bạn đang yếu chỗ nào và cố gắng cải thiện chúng. 

3. IELTS Writing

Tiếp theo là IELTS Writing, đây chắc là kỹ năng khó nhất đối với các bạn. Có lẽ sẽ tốt hơn nếu có một người giáo viên giúp bạn sửa lỗi các bài viết của bạn. Nhưng nếu bạn không có và bạn cũng đang tự luyện thi IELTS thì IELTS Simon là một trang web thực sự hữu ích cho bạn. Để đạt band 6.0 đến band 7.0, tính chính xác về ngữ pháp là rất quan trọng. Có rất nhiều trang web trên internet có thể giúp bạn kiểm tra bài viết sửa bài viết và các lỗi ngữ pháp của bạn. 

Nếu bạn cần 1 cuốn sách hướng dẫn từng bước về cách làm Writing task 1 và task 2, thì hãy sở hữu ngay cuốn Baron’s  Writing for the IELTS. Cuốn sách này có tất cả mọi thứ, ôn tập ngữ pháp, thủ thuật nâng cao vốn từ vựng, hướng dẫn làm như thế nào viết một bài luận trong IELTS… Và cuốn IELTS Write Right, cuốn sách về bài viết mẫu. Nó cho bạn thấy sự khác nhau giữa một bài viết band 5.0 và bài viết đạt band 8.0, từ đó mà cải thiện kỹ năng viết của mình lên.

sach-ielts-write-right-luyen-thi-ielts
Sách IELTS Write Right

Hi vọng những bí kíp trên đây sẽ giúp bạn xốc lại tinh thần sau một kì thi không mấy thành công và sẵn sàng tiếp tục chinh chiến cho những kì thi IELTS sắp đến! Và nếu bạn muốn nâng band điểm lên đến 7.0+, thì đừng chần chờ mà ping ngay cho WISE ENGLISH để được tư vấn những khóa học nâng band IELTS thần tốc nhé! 

Chúc các bạn học vui và thành công trên con đường chinh phục IELTS của mình!

dang-ky-hoc-ielts

Học IELTS

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học tiếng Anh MIỄN PHÍ:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

LUYỆN IELTS SPEAKING TỪ A ĐẾN Z

  Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh, đặc biệt là muốn nâng band IELTS Speaking mà không biết bắt đầu từ đâu? Còn chần chờ gì

Để lại bình luận