TÔI ĐÃ ĐI THI IELTS NHƯ THẾ NÀO?

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, ai cũng có những cái “lần đầu tiên”, và mình cũng vậy. Hôm nay mình sẽ kể cho các bạn nghe về kinh nghiệm xương máu của mình trong “lần đầu làm chuyện ấy – lần đầu đi thi IELTS“.

Sau này, khi đã trở nên “già dặn” hơn một tí trên cuộc chiến IELTS này, nhìn lại ngày xưa đi thi, mình thấy bản thân quá may mắn khi chuẩn bị thực sự không kỹ mà vẫn đạt target.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những bước cần làm và những điều cần nắm rõ khi đi thi IELTS vì lệ phí cho kỳ thi này – 4.750.000 đồng – thực sự không hề nhỏ, và không phải ai cũng may mắn được như mình. Vậy thi IELTS như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thi IELTS như thế nào
Hành trình thi IELTS của tôi như thế nào

I. Thi IELTS như thế nào các bạn cùng tìm tìm hiểu nhé!

– Đăng ký thi: Các bạn có thể đăng ký trực tiếp tại cơ sở IDP hoặc BC nơi mình sống (google search để ra vị trí nhé :D), và nhớ đem theo CMND hoặc hộ chiếu để làm thủ tục nha. Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều trung tâm Anh ngữ có liên kết với IDP/BC, các bạn có thể đăng ký tại đó luôn, thường thì sẽ được giảm 100-150k lệ phí,

Ví dụ như nếu ở Đà Nẵng, khi đăng ký thi IELTS (cả với IDP lẫn BC) thông qua WISE English thì mình sẽ được giảm 100k, còn nếu đăng kí thi trực tiếp tại WISE (WISE English đã được BC cấp quyền trở thành địa điểm thi IELTS chính thức) thì sẽ được giảm tới 200k 

– Email thông báo, chọn lịch thi Speaking: Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được email thông báo đăng ký thành công từ hội đồng thi mà bạn đã chọn. Cách ngày thi tầm 2 tuần sẽ tiếp tục có email thông báo tới, yêu cầu bạn chọn một ngày thi Speaking trong 2 ngày cho sẵn.

– Tới ngày thi Speaking: Lúc bạn đăng ký thi đã sử dụng CMND hay hộ chiếu thì lúc đi thi nhớ mang thứ đó đi để người ta kiểm tra, nếu không là sẽ bị cấm thi đấy nhé. Nếu bạn nào không mang hình sẵn thì sẽ được chụp hình free (nhưng mình cảnh báo trước là hình chụp xong chính bản thân mình còn không muốn nhìn lại :v)

– Ngày thi 3 kỹ năng còn lại: Chỗ ngồi của bạn sẽ có 1 headphone không dây (headphone xịn, có thể chỉnh âm lượng cho phù hợp với thính giác mỗi người), 1 bút chì, 1 chai nước 500ml. Thật ra thì theo kinh nghiệm đi thi của mình, các bạn nên hạn chế uống nước trước và trong khi thi để tránh “nỗi buồn” xuất hiện không đúng lúc.

Nếu bạn muốn đi vệ sinh, giám thị cũng sẽ cho bạn đi thôi (có người đi kèm) nhưng do hơi phiền và trong phòng thi IELTS, thời gian là vàng là bạc nên cũng không ai muốn đi cả. Ngoài ra, trong quá trình thi, bạn còn phải tuyệt đối làm theo chỉ dẫn từng bước của giám thị. Đừng lật mở một phần bài không được phép, đừng làm bất cứ điều gì nếu giám thị không yêu cầu hoặc cho phép kẻo bị hủy bài thi là đi tong gần 5 chẹo nhé 

II. Cấu trúc bài thi IELTS

Cả bài thi IELTS kéo dài trong gần 3 giờ đồng hồ, trong phòng thi luôn có sẵn đồng hồ treo tường, các bạn nhớ theo dõi thời gian để phân bố thời gian cho hợp lý nhé. Không cần đem đồng hồ đeo tay đi vì thường sẽ được yêu cầu tháo hết thiết bị điện tử.

Xem thêm : Một số phương pháp luyện thi IELTS

1. Phần thi Speaking:

Hôm đi thi Speaking, sau khi xuất trình CMND và chụp hình, ming ngồi tại phòng chờ, đợi người ta gọi tên thì mình được trả lại CMND để cầm vào phòng thi. Mình thi tại IDP, có một thầy người Úc đứng trước cửa phòng thi để dắt mình vào phòng.

Lúc vừa gặp ông ý hỏi mình là “Do you have your phone with you?” – một câu cực kỳ đơn giản luôn các bạn, mà không hiểu sao mình nghe không ra, lại thêm lần đầu đi thi nên mặt ngơ ra.

Ông ý hỏi lại bằng Tiếng Việt: “Em có mang điện thoại không?” Ôi trời, thật sự là lúc đó mình cảm thấy bị mất hẳn tự tin. Nhưng may sao vào phòng thì thầy rất nice và dễ chịu. Nhưng thầy nói hơi khó nghe do giọng Úc nên mình phải hỏi lại rất nhiều lần. Có lẽ cũng vì vậy mà điểm Speaking của mình thấp hơn mong đợi.

– Thời gian thi: Các bạn có khoảng 11-14 phút cho phần thi Speaking.

– Hình thức thi: vấn đáp trực tiếp với 1 giám khảo. Phần thi của bạn sẽ luôn được ghi âm lại.

– Các phần thi: Kỹ năng Speaking gồm 3 phần thi:

 • Part 1: Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung về bản thân và các chủ đề quen thuộc như gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài từ 4 đến 5 phút.
 • Part 2: Bạn sẽ được cấp một thẻ câu hỏi (cue card) có ghi yêu cầu về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và tối đa 2 phút để thuyết trình. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi một hoặc hai câu hỏi về bài nói đó của bạn và kết thúc phần thi này.
 • Part 3: Ở phần này, giám khảo sẽ hỏi bạn một cách sâu hơn về các vấn đề được đưa ra ở Phần 2. Phần này kéo dài từ 4 đến 5 phút.

2. Phần thi Listening

Thời gian thi: 40 phút, trong đó 10 phút cuối là để chuyển đáp án vào answer sheet.

– Số câu hỏi: 40, được chia thành 4 section với độ khó tăng dần. Bạn sẽ được nghe nhiều giọng đọc bản ngữ khác nhau và mỗi phần chỉ được nghe một lần.

– Các dạng bài thường gặp trong IELTS Listening:

 • Dạng 1: Multiple Choice Question
 • Dạng 2: Form Completion
 • Dạng 3: Sentence Completion – Summary Completion
 • Dạng 4: Table completion
 • Dạng 5: Labeling a Map/Diagram
 • Dạng 6: Matching Information
 • Dạng 7: Short Answer Question
 • Dạng 8: Pick from a list

3. Phần thi Reading

Ở phần thi Reading trong cấu trúc đề thi IELTS, sẽ có sự khác biệt giữa dạng đề thi Tổng quát (General Training – Là bài thi công nhận năng lực tiếng Anh để ứng viên hoàn tất chương trình trung học, chương trình đào tạo, học nghề hoặc nhập cư, định cư ở các nước nói tiếng Anh) và đề thi Học thuật (Academic – là bài thi được dùng để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn để học tập tại các trường Đại học và sau Đại học quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh).

Tuy nhiên, do mình đã thi dạng Học thuật nên mình xin phép chỉ chia sẻ về dạng này.
– Thời gian thi: 60 phút, bạn sẽ phải vừa làm bài vừa chuyển đáp án vào answer sheet.

– Số câu hỏi: 40, được chia thành 3 passage với độ khó tăng dần.

– Các dạng bài thường gặp trong Academic IELTS Reading:

 • Dạng 1 – Multiple Choice: Chọn trắc nghiệm 1 đáp án chính xác.
 • Dạng 2 – Identifying Information (True / False / Not Given): Quyết định xem thông tin trong câu hỏi là True (đúng) hay False (sai) hay Not Given (không được đề cập).
 • Dạng 3 – Identifying Writer’s Views/Claims (Yes / No / Not Given): Quyết định xem ý kiến nêu trong câu hỏi là Yes (có) hay No (không) hay Not Given (không được đề cập).
 • Dạng 4 – Matching Paragraph Information: Thông tin trong câu hỏi được đề cập trong đoạn văn nào của bài đọc.
 • Dạng 5 – Matching Headings: Chọn heading thích hợp cho từng đoạn văn trong bài đọc.
 • Dạng 6 – Matching Features (Hay Còn Gọi Là Categorisation – Câu Hỏi Phân Loại): Phân loại thông tin trong câu hỏi vào trong số các nhóm được cho.
 • Dạng 7 – Matching Sentence Endings: Làm thành câu hoàn chỉnh bằng cách ráp nửa đầu của câu với nửa sau của câu được cho theo 1 danh sách.
 • Dạng 8 – Sentence Completion: Chọn từ vựng trong bài đọc để điền vào chỗ trống tạo thành câu hoàn chỉnh.
 • Dạng 9 – Summary/Note Completion: Hoàn thiện một đoạn tóm tắt (summary) hoặc đoạn ghi chú (note) bằng cách chọn từ vựng trong danh sách cho sẵn, hoặc bằng cách chọn từ vựng trong bài đọc.
 • Dạng 10 – Table Completion: Chọn từ vựng trong bài đọc để hoàn thiện một bảng thông tin (table).
 • Dạng 11 – Flow Chart Completion: Chọn từ vựng trong bài đọc để hoàn thiện một quy trình nào đó (flow-chart).
 • Dạng 12 – Diagram Label Completion: Hoàn thành các bước/quá trình của một biểu đồ, sơ đồ.
 • Dạng 13 – List Selection: Chọn 2 hoặc 3 đáp án chính xác từ danh sách đáp án đề bài cho.
 • Dạng 14 – Short Answer Questions: Trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin chi tiết nào đó trong bài.

4. Phần thi Writing

Tương tự như Reading, bài thi Writing cũng bao gồm 2 dạng là General Training và Academic. Và tiếp tục, mình sẽ chia sẻ với các bạn về bài thi Học thuật Academic mà mình đã tham gia nhé!

– Thời gian: 60 phút. Thí sinh sẽ làm bài trực tiếp trên answer sheer luôn. Các bạn có quyền viết bút mực thay vì bút chì ở phần thi này. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình và nhiều bạn khác thì chúng ta nên dùng bút chì (2B nhé) để tiện tẩy đi nếu viết sai. Thật ra mình cũng chưa bao giờ thấy ai làm IELTS Writing bằng bút mực hết ý

– Số lượng câu hỏi: Bài thi Writing được chia làm 2 phần: Task 1 và Task 2.

 • Ở task 1: Mình được yêu cầu miêu tả một biểu đồ cho sẵn với số từ tối thiểu là 150 từ. Các bạn chỉ nên dành tối đa 20 phút cho task 1 vì phần thi này chỉ chiếm 1/3 tổng điểm bài thi Writing thôi. Có 7 dạng bài thường gặp ở IELTS Writing task 1: Bar chart, Line graph, Table, Pie chart, Map, Process và Mixed.
 • Ở task 2: Trong task 2, các bạn được yêu cầu viết một bài tiểu luận (essay) tối thiểu 250 từ. Phần task 2 chiếm tới 2/3 tổng điểm nên chúng mình nên dành cho nó nhiều thời gian hơn, khoảng 40 phút nhé. Mình còn nhớ đề bài của mình hôm đó đại khái là “Con người ngày càng có xu hướng ăn thức ăn nhập khẩu từ nước khác. Đây là xu hướng tốt hay xấu?” Có 5 dạng essay thường gặp trong Writing task 2: Opinion, Discussion, Discussion + Opinion, Two-part Question và Causes/Problems and Solutions.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã phần nào nắm được những bước cần làm để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS cũng như hiểu sơ lược về cấu trúc đề thi. Ở những bài sau, mình sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn về cách để chinh phục từng kỹ năng. Chúc các bạn thành công với band điểm mơ ước của mình!

Xem thêm : Kinh nghiệm học từ vựng IELTS hiệu quả

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học tiếng Anh MIỄN PHÍ:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

LUYỆN IELTS SPEAKING TỪ A ĐẾN Z

  Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh, đặc biệt là muốn nâng band IELTS Speaking mà không biết bắt đầu từ đâu? Còn chần chờ gì

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ