KINH NGHIỆM HỌC SPEAKING HIỆU QUẢ

Speaking là một kĩ năng được tổng hợp từ cả nghe, đọc và viết, vì thế sẽ không có bất kì đường tắt hay cách đối phó nào để trở nên giỏi speaking chỉ sau một đêm, mà cần có một quá trình dài trau dồi vốn từ, ngữ pháp, thì, cũng như tốc độ xử lí thông tin và phản ứng.
Tuy nhiên, bạn có thể tăng tốc trong việc đặt nền móng cho speaking ngay từ bây giờ bằng một vài phương pháp đơn giản mà hiệu quả:

1. Changing thinking path:

Đây là kinh nghiệm của bản thân mình khi học speaking và mình cảm thấy khá hiệu quả. Thông thường, các bạn sẽ đi theo những bước sau:
Imagining (tưởng tượng) – Vietnamese words being created and ordered (chuyển hình ảnh sang tiếng Việt và sắp xếp thoại) – Translating to English words and re-ordering (chuyển lại sang tiếng anh và sửa cấu trúc phù hợp) – Saying out (phát ngôn).
Với những bạn đã có dầy dặn kinh nghiệm trong việc sử dụng tiếng anh thì quá trình này rất ngắn và hầu như sẽ không có bất kì gián đoạn nào. Tuy nhiên, những người chưa hoàn toàn thành thục phần nói sẽ dễ vấp. Vậy cách giải quyết ở đây là gì? Chúng ta sẽ bỏ qua bước “Vietnamese words being created and ordered”. Đây vừa là cách để bản thân tập luyện tiếng anh liên tục vừa là cách đơn giản trong việc tăng độ trôi chảy khi nói.
Để làm được điều này, bạn cần:
Đặt câu: Khi học từ mới, bạn nên đặt câu (make sentences). Đưa ra nhiều ví dụ cho những từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp mà bạn được học và tìm cách ứng dụng nó trong thực tế THAY VÌ SỬ DỤNG TIẾNG VIỆT. Ex: On the corner of the street stands a “Catholic Church” với Catholic Church là từ mới. Phương pháp này Trung tâm Anh ngữ WISE Engish truyền tải là phương pháp học từ vựng theo 6 bước giúp bạn có thể ứng dụng từ mới vào trong giao tiếp và từ đó giao tiếp lưu loát hơn.
Dịch những đoạn hội thoại bạn nói trong ngày ra tiếng anh khi rảnh rỗi và tự nói trước gương, phương pháp này giúp bạn đồng hóa tiếng Anh và tiếng Việt nhanh hơn, hỗ trợ khả năng suy nghĩ bằng song ngữ, phương pháp này hỗ trợ suy nghĩ và giao tiếp với nhiều ngữ cảnh và đối tượng khác nhau. (mình sẽ có bài viết riêng cho phần này)
Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là đôi lúc bạn sẽ không tránh khỏi việc “không biết mình sai ở đâu” và dễ lặp lại đi lặp lại các lỗi đã mắc

2. Changing accent and rythm:

Người Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ có ngữ điệu khác với người Anh hoặc Mỹ bản xứ khi nói tiếng Anh, dẫn đến việc cùng một cuộc hội thoại có nội dung tương tự nhưng người nói tiếng Anh bản xứ (native speaker) sẽ mất nhiều thời gian hơn để hiểu cũng như truyền tải thông tin cho bạn khi nói chuyện so với người Việt. Thay đổi cách nói sẽ khiến bạn nói “giống” tiếng Anh bản xứ hơn, là điều quan trọng không kém khi so sánh với độ lưu loát (Influence)
Để làm được điều này, bạn nên:

  • Sử dụng thường xuyên Siri, Cotana hay các AI (Artificial Intelligence hay còn được gọi là trí tuệ nhân tạo) được cung cấp cho hệ điều hành thiết bị bạn đang sử dụng, bạn sẽ biết liệu bạn phát âm chuẩn hay chưa. Ex: phát âm từ Prawn thành Brown hay Child thành Chill.
  • Tham gia các khóa giao tiếp, các lớp học speaking của các trung tâm tiếng Anh uy tín (WISE English là một lựa chọn đáng cân nhắc) để các thầy cô phát hiện lỗi phát âm và sửa *điều này giúp hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình luyện tập nói tránh mắc một lỗi nhiều lần như đã nói ở phương pháp thứ nhất*
    Ex: Sửa lỗi thiếu âm đuôi (because) và dấu nhấn ( Fourteen/Fourty) là hai lỗi hay mắc phải nhất.

Đây là cách làm tốn khá nhiều thời gian để thích nghi nhưng một khi đã thích nghi được, bạn đã có một bước chạy đà hoàn hảo để bứt tốc trong việc giao tiếp tiếng Anh.

3. Practise makes perfect:

Last but not least, hãy để dành một chút thời gian rảnh đi chơi cùng bạn bè tại các quán cà phê Tiếng Anh hoặc các trung tâm tiếng Anh gần nơi bạn sống. Nếu bạn ở Đà Nẵng thì xin mời đến TIPI coffe 57 Phạm Văn Nghị, Easy Talk đường Hoàng Văn Thụ hoặc trung tâm ngoại ngữ WISE English 146 Hàm Nghi để học và luyện tập kĩ năng nói của bạn trong môi  trường năng động và linh hoạt hơn nhiều so với tại trường học hay tại nhà.
Đây là phương pháp giúp bạn “đổ bê tông , xây nhà lớn” nên cần thời gian thích nghi, tuy nhiên về lâu về dài đó sẽ là bước đệm vững chắc giúp bạn đạp đổ những tầng bình chướng trong giao tiếp để trở thành một người nói tiếng anh tài ba!

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học tiếng Anh MIỄN PHÍ:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

WISE ENGLISH

LUYỆN IELTS SPEAKING TỪ A ĐẾN Z

  Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh, đặc biệt là muốn nâng band IELTS Speaking mà không biết bắt đầu từ đâu? Còn chần chờ gì

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ