Nâng cấp bài viết với REDUCTION OF RELATIVE CLAUSE (rút gọn mệnh đề quan hệ)

Chào mừng các bạn quay trở lại với Series “Những cấu trúc độc đáo trong Writing Task 2”. Để đạt được band điểm IELTS cao, các bạn cần áp dụng những cấu trúc đa dạng và độc đáo trong bài thi của mình với Examiner. Một trong những cấu trúc đó là hãy áp dụng cấu trúc Reduction of Relative Clause (Rút gọn mệnh đề quan hệ). Vậy khi nào chúng ta có thể rút gọn và rút gọn như thế nào là đúng? Hãy cùng WISE ENGLISH khám phá ngay thôi nào!

I. KHI NÀO CÓ THỂ LƯỢC BỎ ĐẠI TỪ QUAN HỆ?

– Rút gọn mệnh đề quan hệ là cấu trúc khá độc đáo và dễ sử dụng trong bài viết IELTS. Tuy nhiên không phải lúc nào các bạn cũng có thể lược bỏ đâu nhé.
– Các bạn có thể lược bỏ đại từ quan hệ WHO, WHOM, WHICH trong trường hợp nó làm tân ngữ, phía trước nó không có dấu phẩy, không có giới từ. Ví dụ:
• Here is the laptop which I bought 2 years ago.
Các bạn có thể thấy ở trước which làm chức năng tân ngữ, thay thế cho từ laptop, trước nó không có bất kỳ dấu phẩy cũng như giới từ nào. Vì vậy các bạn có thể thay thế nó.
– Không được bỏ WHICH trong trường hợp trước WHICHdấu “,”. Chẳng hạn như sau:
• Seeking academic opportunities in a non-native country is a rewarding experience to many youngsters, which provides them with an access to an educationally advanced education system.

II. CÁCH RÚT GỌN MỆNH ĐỀ QUAN HỆ

1. NẾU RELATIVE CLAUSE LÀ CHỦ ĐỘNG (ACTIVE VOICE):

– Chúng ta rút gọn mệnh đề quan hệ bằng cách sử dụng cụm V-ing cho các mệnh đề quan hệ chủ động (active voice). Chẳng hạn:
• The girl who is sitting next to you is my sister.
– Các bạn có thể rút gọn bằng cách chỉ giữ lại Past Participle:
• The girl sitting to you is my sister.

2. NẾU RELATIVE CLAUSE LÀ BỊ ĐỘNG (PASSIVE VOICE) :

Chẳng hạn trong câu sau:
• The house which is being built now belongs to him.
Các bạn có thể rút gọn bằng cách chỉ giữ lại Past Participle. Câu trên sẽ trở thành:
• The house built now belongs to him.
Thật đơn giản đúng không nào? Đừng quên share bài viết lên tường để có thể tranh thủ học những lúc rảnh rỗi và hãy để lại các câu của các bạn với các cấu trúc này tại ô comment bên dưới nhé!
Còn nhiều những cấu trúc hay cũng như những kinh nghiệm Tiếng Anh thú vị nữa. Hãy theo dõi WISE ENGLISH thường xuyên để cùng nhau khám phá những phần thú vị tiếp theo các bạn nhé!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ