Bạn biết không? Một trong những kỹ năng quan trọng trong kỳ thi IELTS là kỹ năng PARAPHRASE. Đặc biệt là với những bạn muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi này thì tất nhiên không thể không sử dụng “trợ thủ đắc lực” này. Vậy Paraphrase là gì? Và luyện kỹ năng này như thế nào?
PARAPHRASE là cách viết lại một cụm từ/ câu hay đoạn văn bằng cách sử dụng những từ ngữ khác sao cho ý nghĩa nguyên bản của cụm hay câu gốc không bị thay đổi. (Hay còn được gọi là “diễn giải lại ý”)
Nó cực kỳ giúp ích khi bạn muốn diễn đạt ý WRITING hay SPEAKING theo một cách khác để tránh lặp từ và tăng tính sáng tạo. Hay để bạn dễ dàng nhận biết những từ được PARAPHRASE sẵn trong bài READINGLISTENING để “scan” dễ hơn.
WISE English sẽ cung cấp cho bạn 6 “tuyệt chiêu” paraphrase trong IELTS.
  1. Dùng từ đồng nghĩa (synonyms)
Đây hẳn là cách được “ưu ái” và an toàn nhất với các bạn muốn nâng band lên mức 6+. Với cách này, câu sẽ được viết lại bằng cách thay thế một vài từ trong câu bằng các từ đồng nghĩa, cấu trúc câu gần như không đổi.
  1. Biến đổi dạng của từ (word form)
Dạng từ (word form) bao gồm cả loại từ (noun, adjective, adverb, verb…) và dạng động từ (V-ing, to-infinitive…) và cả các cụm từ (phrase). Paraphrase theo cách này chính là thay các từ trong câu gốc bằng các “dạng từ” khác sao cho nghĩa không đổi. Theo mình thấy, thường gặp nhất chính là thay 1 từ bằng cụm từ hoặc thay tính từ + danh từ bằng động từ + trạng từ.
  1. Chuyển đổi câu chủ động – bị động (active – passive sentences)
Đây là cách mình thường dùng nhất, cách này không chỉ dễ áp dụng, giúp bài viết của mình dài hơn một tí mà còn giúp tạo cảm giác “pro” cho bài viết, nếu kết hợp với 2 cách ở trên thì sẽ vô cùng hiệu quả trong việc nâng band bài viết. Nguyên tắc rất đơn giản, các bạn chuyển câu chủ động (câu gốc) sang câu bị động và ngược lại, thay thế từ đồng nghĩa/ đổi word form nếu muốn. Tuy nhiên, mình thấy nên chuyển chủ động sang bị động, hiệu quả hơn việc đưa bị động thành chủ động nhé.
  1. Thay đổi trật từ từ trong câu (word order)
Cách này mình không hay sử dụng lắm, vì về cơ bản phải áp dụng chung với thay từ đồng nghĩa hoặc đổi dạng từ mới mang lại hiệu quả. Cách paraphrase này chính là, với những câu có 2 hoặc nhiều mệnh đề/ cụm từ, ta có thể đổi vị trí các mệnh đề/ cụm từ với nhau mà vẫn giữ nguyên nghĩa của câu.
  1. Dùng các cấu trúc ngữ pháp tương đương
Bạn có thể áp dụng cách này nếu nền tảng ngữ pháp của bạn tốt. Với cách này, bạn thay từ hoặc đổi cả câu bằng cách thay điểm ngữ pháp trong câu gốc bằng các điểm ngữ pháp khác. Ví dụ câu trực tiếp-gián tiếp, câu điều kiện, nguyên nhân-kết quả.
  1. Dùng chủ ngữ giả (dummy/ empty subject)
Trong một số trường hợp khi paraphrase, để nhấn mạnh chủ thể hành động của câu, bạn có thể dùng câu tách (cleft sentence) với chủ ngữ giả “It”, mang nghĩa “chính là ai/ cái gì đã làm gì”. Chủ ngữ giả “It” cũng được dùng trong trường hợp chuyển câu chủ động thành câu bị động đặc biệt.
* Một số lưu ý khi paraphrase:
+ Trong IELTS, đặc biệt Writing, paraphrase rất quan trọng, dù ít dù nhiều, hãy thay đổi từ cho trong đề, “use your own words”, đừng “bê” nguyên câu trên đề vào nhé.
+ Không nên quá lạm dụng paraphrase: Bạn không cần phải cố đổi hết từ trong câu để không bị lặp. Việc lặp từ 2-3 lần trong bài viết là hoàn toàn bình thường. Ngược lại, nếu bạn cố gắng paraphrase hay thay đổi quá nhiều sẽ khiến bạn dễ bị xao nhãng, viết lạc đề, đồng thời làm bài viết trở nên cứng nhắc, khó hiểu.
+ Không quá ngắn/ không quá dài: đa số khi paraphrase lại các bạn sẽ khiến câu gốc dài hơn. Tuy nhiên hãy giữ lượng từ của câu gốc ngang với câu bạn paraphrase, đừng kéo dài đến hơn tập 2-3 dòng. Ngược lại, nếu câu gốc quá dài, bạn cũng có thể tách ra thành các câu ngắn hơn theo ý bạn hiểu.
+ Thì/ Dạng từ/ Loại từ…: Sau khi paraphrase các bạn hãy đọc lại, chú ý thì, dạng động từ, đặc biệt plural-singular nouns (danh từ số ít/ nhiều), vì nhiều lúc sau khi đổi chủ ngữ thì dạng động từ cũng phải thay đổi theo.
+ Từ đồng nghĩa/ gần nghĩa: như đã nói ở cách 1, các bạn cần chú ý phân biệt từ đồng nghĩa với các từ gần nghĩa, đồng thời đặt chúng vào NGỮ CẢNH của câu paraphrase, không phải lúc nào từ này cũng thay được cho từ kia (ví dụ large không thay được cho massive, nên dùng enormous). Phương pháp học từ vựng 6 bước của Wise cũng là cách hiệu quả để các bạn học từ, gia đình từ, từ đồng nghĩa và đặt chúng trong ngữ cảnh thông qua các ví dụ.
Download bản full: Tại đây

LIÊN HỆ TƯ VẤN