PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH Ở WISE ENGLISH GIÚP HỌC VIÊN LIÊN TỤC NÂNG BAND THÀNH CÔNG

 

WISE ENGLISH là trung tâm Anh ngữ với PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH tiên phong, được xây dựng dựa trên 2 nền tảng tư duy não bộ (NLP) và Linguistics (Ngôn ngữ), với mục tiêu giúp các bạn trẻ rút ngắn 80% thời gian học mà vẫn đạt KẾT QUẢ CAO.

NLP viết tắt từ Neuro Linguistic Programming (Ngôn ngữ lập trình Tư duy). NLP là một môn khoa học nghiên cứu về tiềm năng não bộ của con người, từ đó giúp con người phát triển tiềm năng bản thân, trở thành xuất chúng hoặc tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất bằng cách đi sâu vào nghiên cứu cách thức hoạt động của não bộ. NLP đi sâu hơn vào bản chất, tác động đến “gốc rễ” của vấn đề.”

Dựa vào 2 nền tảng này, WISE ENGLISH đã phát triển được 2 phương pháp học tiếng Anh vượt trội là: (1) Học từ vựng 06 bước (6-step Vocabulary Study) và (2) Nghe tự động  (Automatic Listenning).

phuong-phap-hoc-tieng-anh
Phương pháp học Tiếng Anh

I. Phương pháp 1: Học từ vựng 06 bước (6-step Vocabulary Study)

Theo kết quả nghiên cứu của NLPbộ não con người được hình thành từ khoảng một nghìn tỉ tế bào não được gọi là nơ-ron. Con số này nhiều tới nỗi, nếu bạn có ít hơn người khác một vài tế bào thì cũng không tạo nên sự khác biệt nào cho lắm. Vậy rốt cuộc điều gì mới là yếu tố khiến một người thông minh hơn một người khác? Câu trả lời chính là: sự liên kết giữa các nơ-ron với nhau.

Trong bộ não, các nơ-ron sắp xếp thành từng nhóm và hình thành những bản đồ phản ánh lại kinh nghiệm của chúng ta. Tức là những liên kết giữa các tế bào càng nhiều và hoạt động càng thường xuyên thì sẽ càng phát triển mạnh. Nhưng sự “phát triển mạnh” đó có giới hạn hay không? Hãy hình dung như sau: Bộ não bạn có 1 nghìn tỉ nơ-ron, mỗi nơ-ron lại có thể tạo ra liên kết với hàng tỉ nơ-ron khác, quá trình này có thể tiếp diễn cho tới khi não bạn “chật cứng” không gian! Và thực tế là, ngay cả đối với các nhà khoa học lẫy lừng, cũng chưa ai có thể tận dụng hết công suất của bộ não. Điều này đồng nghĩa với việc trí thông minh của con người dường như là không có giới hạn! Từ lý thuyết này, đội ngũ WISE ENGLISH đã dành nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu và rút ra được PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH theo phương pháp 6 Steps. PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH này yêu cầu người học phải học một từ vựng theo một nhóm các từ liên quan với nhau (synonyms, antonyms, word family) và theo câu (making sentences) để tối đa hóa việc hình thành sợi dây liên kết giữa các tế bào ngôn ngữ, khiến việc ghi nhớ từ vựng được đẩy nhanh tiến độ cũng như nâng cao hiệu quả.

Lại nói, khi giao tiếp, chúng ta luôn giao tiếp theo CÂU HOÀN CHỈNH. Một câu chứa lượng thông tin nhiều hơn rất nhiều so với một từ đơn lẻ. Một câu có mang ý nghĩa nên dễ ghi nhớ và ứng dụng hơn. Khi học theo CÂU, bạn cũng đang ghi nhớ ngữ pháp trong một hoàn cảnh giao tiếp cụ thể. Đây chính là điều bạn cần làm để học ngữ pháp, chứ không phải học thuộc các quy tắc như trên trường lớp đã dạy. Ví dụ, khi học từ intelligent, thay vì chỉ ghi nghĩa tiếng Việt và cách phiên âm kiểu “Vinglish” như ở trường trung học thì PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH ở WISE sẽ hướng dẫn bạn học theo 6 bước sau:

phuong-phap-hoc-tieng-anh-tai-wise
Phương pháp học tiếng anh tại WISE

II. Phương pháp 2: Nghe tự động (Automatic Listenning)

 Trong 2 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH tại WISE, phương pháp Nghe tự động yêu cầu các bạn làm theo 4 bước: Hãy nhìn vào quá trình học ngôn ngữ của các em bé để hình dung rõ hơn. Con người chúng ta dành tới 2-3 năm đầu đời chỉ để … NGHE, rồi lại tiếp tục dành 3-4 năm sau đó để bập bẹ nói những câu đầu đời. Đây là phương pháp học ngôn ngữ tự nhiên nhất và hiệu quả nhất.

phuong-phap-hoc-tieng-anh-tai-wise
Phương pháp học tiếng Anh tại WISE
  • Bước 1: NGHE trước tiên (Listen first), sau đó chép lại 100% những gì bạn nghe được. Nếu có từ nào nghe không rõ, hãy đoán. Nếu đoán không ra, hãy để trống, sau đó dò scripts và điền từ đó lại bằng bút đỏ.
  • Bước 2: Học từ chính những từ được chép bằng bút đỏ (học bằng phương pháp 6 Steps) và phân tích xem tại sao mình lại không nghe được.
  • Bước 3: Nghe lại audio và không nhìn script, hãy cố gắng để hiểu audio nói gì.
  • Bước 4: Luyện đọc theo audio, cố gắng bắt chước theo từng chỗ nhấn nhá, nối âm, đồng thời ghi âm lại khi nói. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi. Công việc này có thể gây nản chí nhưng đây thực sự là cách luyện Pronunciation cực kỳ hiệu quả. PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH này sẽ hơi mất thời gian ở giai đoạn đầu nếu vốn từ vựng và kỹ năng phát âm của bạn còn yếu. Nhưng sau một thời gian kiên trì, đảm bảo chính bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự tiến bộ vượt bậc của mình. Mọi âm gió, âm nối, nuốt âm hay âm đuôi đều sẽ được nghe rất rõ và giảm hẳn khả năng bị nghe sót từ.

Lưu ý: Nếu kỹ năng nghe của bạn còn yếu, hãy bắt đầu từ những đoạn audio ngắn, chậm và dễ nghe. WISE đề xuất cho bạn một số nguồn nghe audio uy tín và chất lượng như: BBC, VOA, CNN (CNN student news). Nếu kỹ năng nghe của bạn đã ở mức khá, hãy thử sức mình với những bài nghe khó hơn của TED talk. Và một điều cực kỳ lưu ý nữa là bạn chỉ nên luyện nghe những audio có thời lượng dưới 3 phút thôi nhé, vì nếu nghe quá dài sẽ dễ bị nản và mệt (nếu audio dài quá 3 phút thì cũng chỉ nghe 3 phút thôi nhé!).

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu và áp dụng 2 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH của WISE để tự học ở nhà, nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Và đừng quên, “muốn đi nhanh, hãy đi một mình – muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”, vì vậy nếu có thể, hãy để WISE ENGLISH được sát cánh cùng bạn, trở thành người hướng dẫn và giúp đỡ bạn trên cuộc hành trình đầy gian nan này nhé!

Các bạn cũng có thể khám phá ngay các bí kíp nâng band IELTS cùng với các phương pháp học IELTS do WISE biên soạn nhé!

LIÊN HỆ TƯ VẤN