Kinh nghiệm học tiếng Anh từ 1 Thạc sĩ Anh quốc trong TOP 0,5% xuất sắc nhất trường ĐH Manchester, nhận học bổng toàn phần tại Anh quốc, đồng thời giảng dạy nhiều môn cho SV người Anh và châu Âu.

Bạn học tiếng Anh đã lâu, mười hai năm đèn sách và học qua rất nhiều trung tâm nhưng vẫn không hiệu quả? Bạn cảm thấy mất phương hướng bởi vì bỏ rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nhưng dường như tiếng Anh vẫn “khó nhằn” đối với bạn?

NHƯNG… Có bao giờ bạn tự hỏi liệu rằng những phương pháp xưa nay mình vẫn dùng để học tiếng Anh có hiệu quả? Và những người học tiếng Anh thành công họ học như thế nào?

1. Cách học truyền thống ở trường phổ thông

Khi học từ vựng (vocabulary), chúng ta thường chỉ làm các bước sau: “Từ mới: nghĩa tiếng Việt”, và ghi một loạt ra vở. Một số bạn thì khá hơn, viết thêm cách phát âm (pronunciation) và loại từ (noun, verb, adj, adv…). Một số bạn, nhất là các bạn học phổ thông cấp 2 cấp 3, thì ghi cách phát âm phiên âm tiếng Việt, kiểu như ‘table’ là ‘tây bồ’ (phương pháp này làm hỏng nghiêm trọng phát âm của chúng ta). Thừa nhận đi, bạn đừng làm điều đó đúng không? Thú thật tôi cũng đã từng làm như trên. Ôi một thời sửu nhi.

Một số ví dụ của cách học truyền thống:

 • Cure: chữa bệnh
 • Honest: thật thà, lương thiện
 • Angel (n): thiên thần……..
Vấn đề đối với cách học trên là gì?

Bây giờ, tôi đố bạn nói được một câu hoàn chỉnh với những từ mà bạn học theo kiểu này đấy!

Hãy nhớ rằng, khi giao tiếp, chúng ta luôn giao tiếp theo CÂU HOÀN CHỈNH. Một câu chứa lượng thông tin nhiều hơn rất nhiều so với một từ riêng lẻ. Một câu có mang ý nghĩa nên dễ ghi nhớ và ứng dụng hơn. Khi ghi nhớ một câu, bạn cũng đang ghi nhớ ngữ pháp của câu đó, bạn đang học ngữ pháp, bạn đang học cách để sử dụng đúng từ đó trong một ngữ cảnh cụ thể. Bạn không cần nhớ những quy tắc, tất cả được thực hiện MỘT CÁCH TỰ ĐỘNG. Thú vị phải không nào? Đây chính là cách mà người bản ngữ học ngữ pháp. Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết từ điển đều có những mẫu câu ví dụ sẵn cho bạn để học. Đó chính xác là phương pháp mà tôi đã áp dụng.

Vậy cách học hiệu quả là như thế nào?

Hãy nhớ: LUÔN LUÔN HỌC CẢ CÂU (SENTENCE) HOẶC CỤM TỪ (PHRASE), KHÔNG BAO GIỜ HỌC TỪ ĐƠN LẺ (INDIVIDUAL WORD)

2. Cách học mới: ĐẶT CÂU KHI HỌC TỪ VỰNG

Có 1 quyển sổ học vocabulary và ghi vào đó những từ mới với cách học phải gồm đầy đủ các bước sau:

 • (1) phiên âm
 • (2) loại từ (verb, noun, adj, adv,…)
 • (3) nghĩa
 • (4) Đặt câu với từng trường hợp và ngữ nghĩa của từ đó (Đây là bước quan trọng nhất, bạn có thể tham khảo rất nhiều câu ví dụ trong các từ điển, sau đó đặt câu cho riêng mình)
 • (5) Từ cùng nhóm từ (verb, noun, adj, adv của từ đó)
 • (6) Từ đồng nghĩa, trái nghĩa của từ đó

Tham khảo ví dụ sau (Bạn phải làm đầy đủ 6 bước như thế này):

Cure (kjʊə) (n+v): sự chữa bệnh, liều thuốc (n); chữa bệnh (v)

➤ (noun):

– Your cure takes many weeks

– The doctor cannot guarantee the cure

– She has tried all sorts of cures, but without success

– The best cure is rest

– Loads of scientists around the world are searching for a cure for cancer but they haven’t been successful

➤ (verb):

– Will you be able to cure the patient, doctor?

– This serious illness cannot be cured easily

Từ cùng nhóm từ: curable (adj)

Từ trái nghĩa: incurable

Bằng phương pháp này, bạn mới có thể áp dụng từ để nói những câu hoàn chỉnh bằng tiếng Anh, và bạn mới thật sự biết cách dùng từ đó. Không những thế, bạn học nhiều từ thành 1 cụm có liên quan với nhau. Khi bạn biết liên kết các từ với nhau, cấu trúc của bộ não cho phép chúng ta dễ nhớ hơn rất nhiều. Số lượng từ bạn học cũng tăng gấp đôi, gấp ba! Tin tôi đi, dựa trên các nghiên cứu về bộ não, tôi đã áp dụng và thành công. Và bạn cũng vậy!

Còn nhiều phương pháp nữa tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Tiếp nối sự thành công của các khóa trước, WISE tiếp tục khai giảng các khóa tiếng Anh Giao tiếp và IELTS. Ở WISE, chúng tôi tin tưởng vào việc thay đổi hiện trạng học tiếng Anh của người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ, bằng cách cung cấp phương pháp học chuẩn xác nhất, mới nhất, theo tư duy Anh quốc mà chúng tôi đã trải nghiệm và ứng dụng thành công. Bạn sẽ được:

 • Tiếp cận với tiếng Anh một cách dễ dàng, nhanh mà hiệu quả lại cao nhất, bằng các phương pháp học dựa trên nghiên cứu về việc học ngôn ngữ và bộ não (NLP).
 • Luôn luôn học ‘Real English’ (tức tiếng Anh trong đời sống thật), và được luyện thi IELTS với các bài test liên tục được cập nhật trong kì thi gần đây.

Thay đổi phương pháp và tư duy học tiếng Anh của mình như chúng tôi đã từng thay đổi, để chinh phục ngôn ngữ này một cách khôn ngoan hơn. “Study smarter, not harder”

LIÊN HỆ TƯ VẤN