IELTS LISTENING – UNIT 6: NẮM TRỌN CÁCH LÀM DẠNG BÀI SENTENCE/ SUMMARY COMPLETION

Đối với những sĩ tử IELTS “lâu năm” thì có lẽ dạng bài Sentence/ Summary Completion trong IELTS LISTENING không còn xa lạ nữa. Đây chính là 1 trong những dạng thường xuyên gặp ở part 2, part 3 và đặc biệt là part 4, tức là những phần sau của bài thi kỹ năng nghe . Cũng chính vì lí do này mà đây là phần luôn gây khó dễ cho những sĩ tử IELTS đúng không nào? Hãy cùng WISE ENGLISH khám phá video các bước để ẵm trọn điểm phần này nhé!

I.  Dạng bài Sentence/ Summary Completion trong IELTS LISTENING là gì?

Đầu tiên, với dạng Sentence Completion (hoàn thành câu), đề bài sẽ yêu cầu chúng ta nghe và điền từ khóa vào chỗ trống để hoàn thành câu như ví dụ sau.

dạng bài Sentence/ Summary Completion trong IELTS LISTENING
Example dạng bài Sentence/ Summary Completion trong IELTS LISTENING

Tương tự với dạng Summary Completion, trong bài tóm tắt cũng sẽ có những từ khóa bị mất, và chúng ta sẽ phải nghe và điện từ hóa thích hợp vào những chỗ trống ấy theo đoạn.

Example Summary Completion IELTS Listening
Ví dụ dạng bài Summary Completion trong IELTSListening

Thông thường, với dạng bài này, chúng ta sẽ nghe một bài giảng (a lecture) hay một buổi nói chuyện (a talk) của một chuyên gia về đề tài cụ thể, chứ không còn là các đoạn hội thoại mang tính chất thường nhật nữa đấy nhé!

II. Các bước “nắm trọn” điểm dạng bài Sentence/ Summary Completion:

1. Bước đầu tiên: Kiểm tra giới hạn từ và đọc các câu có sẵn:

Như đã đề cập, yêu cầu của dạng đề này chính là viết xuống từ khóa mà chúng ta nghe được, vậy nên trước khi đặt bút làm bài, hãy lưu ý giới hạn từ mà đề bài đề cập. Thông thường, chúng ta sẽ gặp 1 số yêu cầu giới hạn từ như:

ONE WORD ONLY: Chỉ một từ

Ở yêu cầu này, bạn chỉ được phép điền một từ duy nhất ứng với mỗi chỗ trống. Ví dụ, bạn nghe audio là “a book” thì sẽ phải điền là “book”.

NO MORE THAN TWO WORD AND/ OR A NUMBER: Không quá hai từ và/ hoặc 1 số

Với những đề bài có yêu cầu này, chúng ta có thể điển một từ, hai từ, một số hoặc dưới 2 từ và một số.

NO MORE THAN THREE WORDS: Không quá 3 từ

Câu trả lời của chúng ta có thể là một từ, hai từ hoặc ba từ. Bật mí nhỏ rằng nếu bạn nhìn thấy chỉ dẫn này, thì phần lớn các câu trả lời đúng đều là điền ba từ

Đây là một yếu tố vô cùng đơn giản nhưng rất nhiều bạn thí sinh IELTS đã vi phạm về lỗi viết quá số từ dẫn đến mất điểm một cách đáng tiếc. Vì vậy, hãy chú ý thật kỹ nhé!

Ví dụ, chúng ta có đề bài sau:

chiến lược làm dạng bài Sentence/ Summary Completion trong IELTS LISTENING
Chiến lược làm dạng bài Sentence/ Summary Completion trong IELTS LISTENING

Tiếp theo, chúng ta cần quan tâm sơ lược đến nội dung của bài nghe. Việc biết được chủ đề chính của bài sẽ giúp chúng ta định hình được thông tin mà chúng ta cần phải nghe, từ đó, chúng ta sẽ không bị bối rối và nhập cuộc vào bài nói nghe nhanh chóng.

2. Bước thứ hai: Gạch chân các từ khóa và liên kết đến các từ đồng nghĩa của chúng.

Từ khóa (keywords) từ đồng nghĩa (synonyms) là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong dạng bài Sentence/ Summary Completion của IELTS LISTENING. Đặc biệt, ở dạng này, thông tin thường được trình bày dưới dạng dài và hoàn chỉnh. Nếu không làm nổi bật các từ khóa thì chúng ta sẽ dễ dàng bị mất phương hướng khi nghe, không biết là người nói đang nói đến đâu dẫn đến tâm lí thi vốn đã run rẩy nay còn hoang mang hơn.

Hãy cùng xem thêm qua ví dụ sau nhé!

bb

Với các từ khóa đã được gạch chân, WISE ENGLISH gợi ý một số synonyms như sau:

 • When managing change = during times of change
 • Increase = enhance, growing
 • Important = crucial, essetial
 • Satisfaction = fulfillment, delight

Đây chính là những từ, cụm từ rất quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, không chỉ trong Listening, mà còn ở cả 3 kỹ năng còn lại đấy nhé!

3. Bước cuối cùng: dự đoán các thông tin còn thiếu

Ở bước cuối cùng này, các sĩ tử IELTS cần đoán loại thông tin cần nghe và xác định loại từ cần điền là gì (bao gồm danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ). Bên cạnh đó, hãy note ngay bên cạnh câu những dự đoán mà bạn đưa ra.

bb

Trong ví dụ này, chúng ta có hình thức sỡ hữu company’s, vậy thì loại từ cần điền ở đây chính là 1 danh từ! Ngoài ra, trong bài nghe cũng có thể sẽ paraphrase dạng sỡ hữu này theo 1 cách nói khác, chẳng hạn như “………. of the company”

III. Nâng band IELTS thần tốc cùng hàng loạt ưu đãi và quà tặng cực hời tại WISE ENGLISH

1. Có gì khác biệt tại các khóa IELTS của WISE ENGLISH?

Để tiếp nối sứ mệnh giúp các bạn trẻ Việt Nam trở về với việc học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, các lớp học IELTS tại WISE ENGLISH chính là:

 • Học tiếng Anh theo phương pháp tư duy não bộ NLP và LINGUISTICS, giúp RÚT NGẮN 80% THỜI GIAN HỌC mà đạt KẾT QUẢ CAO.
 • Đội ngũ giảng viên được tuyển chọn gắt gao, tài năng, giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên. Đào tạo bài bản, chuyên sâu, không dạy đại trà. Đảm bảo đầu ra cho các lớp IELTS.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, môi trường năng động, thân thiện

Đặc biệt, WISE ENGLISH đang diễn ra chương trình ƯU ĐÃI học phí lên đến 45% cùng hàng ti tỉ quà tặng đi kèm khi đăng kí các khóa học IELTS, bao gồm:

 • Tặng 200.000 VNĐ lệ phí thi IELTS
 • Tặng combo sách IELTS độc quyền do chính đội ngũ WISE biên soạn đã được kiểm duyệt
 • Tặng bộ đề thi IELTS gần đây, xu hướng đề thi và các tài liệu học tập
 • Tư vấn du học và xin học bổng miễn phí
 • Tặng khoá bổ trợ hàng tuần trị giá 2 triệu đồng

2. Ưu đãi bộ sách “Tự học IELTS từ A đến Z” và “Chiến lược làm bài IELTS band 9.0”

Và nếu bạn đang mong muốn “rinh ngay” chiếc bằng IELTS 7.0, đừng bỏ qua bộ sách cực HOT do WISE EGLISH biên soạn Tự học IELTS từ A đến Z và Chiến lược làm bài IELTS band 9.0 với giá siêu khủng, chỉ còn 399.000 VND cho mỗi đầu sách bất kì. Nội dung của sách bao gồm:

 • Tổng hợp các strategies (chiến lược làm bài) và tips cho từng dạng bài cụ thể của 3 kỹ năng IELTS READINGIELTS LISTENINGIELTS WRITING, và rất nhiều bài tập để thực hành phù hợp với từng trình độ.
 • Sách KHÔNG gò bó bạn vào trong khuôn khổ học nhiều từ vựng và cấu trúc câu cơ bản hay yêu cầu bạn làm những bài tập ngữ pháp khô khan.
 • Sách sẽ chỉ bạn cách học từ vựng thông qua từ đồng nghĩađặt câu và hình ảnh như thế nào để từ đó áp dụng vào trong các kĩ năng nghenóiđọcviết sao cho hiệu quả.

Tham khảo 2 bộ sách luyện thi IELTS tại đây: tuhocielts.wiseenglish.vn/

Ngoài ra, khi mua SÁCH + CHỮA BÀI WRITING CHUYÊN NGHIỆP tại WISE bạn sẽ may mắn nhận được giá cực hời với các combo như sau:

 • Combo SILVER: Trọn bộ 3 sách – chỉ còn 790.000vnd (tiết kiệm 1.600.000vnd)
 • Combo GOLD: Trọn bộ 3 sách + chữa 6 bài WRITING (trong vòng 72h) – chỉ còn 1.780.000vnd (tiết kiệm 1.800.000vnd)
 • Combo PLATINUM: Trọn bộ 3 sách + chữa 15 bài WRITING (trong vòng 72h) – chỉ còn 3.040.000vnd (tiết kiệm 2.350.000vnd)
 • Combo VVIP: Trọn bộ 3 sách + chữa 20 bài WRITING SIÊU TỐC (trong vòng 48h) – chỉ còn 4.790.000vnd (tiết kiệm 2.600.000vnd)

Liên hệ ngay để được tư vấn hoặc tham khảo thêm về dịch vụ “Chữa bài Writing chuyên nghiệp” tại đây: wiseenglish.vn/chua-bai-writing

WISE ENGLISH chúc bạn học tập thật tốt! Hãy luôn theo dõi fanpage để luôn nhận được cập nhật thú vị và bổ ích nhất từ WISE ENGLISH nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học tiếng Anh MIỄN PHÍ:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ