IELTS LISTENING – UNIT 8: FLOW CHART COMPLETION

Nối tiếp Series Video học tiếng anh Online của Wise English, hôm nay, đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp nhà WISE sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn dạng bài Flow Chart Completion trong IELTS Listening. Đây là dạng bài mà các bạn sĩ tử IELTS thường xuyên “chạm mặt” trong section 2 hoặc 3 nhưng lại khó ăn điểm vì “sai một ly đi một dặm”. Vì vậy, hãy cùng WISE ENGLISH khám phá ngay các bước và các tips để chinh phục dạng bài này nhé!

I. Dạng bài Flow Chart Completion trong IELTS Listening là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần phải nhận dạng loại bài này trong bài thi IELTS Listening. Đây là sơ đồ trình bày một quá trình, kế hoạch hoặc một chuỗi sự kiện nào đó. Cụ thể, Flow Chart Completion trong IELTS Listening thường xuất hiện ở 2 dạng phổ biến như sau:

 • Complete the chart with options from a box – Hoàn thành sơ đồ với những lựa chọn có sẵn

  Ielts Listening dạng bài Flow Chart
  Ielts Listening dạng bài Flow Chart loại 1
 • Complete the chart with words from the recording – Hoàn thành sơ đồ sau khi nghe được đáp án trong bài nghe
Ielts Listening dạng bài Flow Chart loại 1
Ielts Listening dạng bài Flow Chart loại 2

Một quy tắc cơ bản mà WISE ENGLISH muốn chia sẻ cho các bạn sĩ tử IELTS nhà mình ở dạng bài Flow Chart Completion trong IELTS Listening chính là các thông tin xuất hiện trong bài nghe của chúng ta sẽ tuân theo trật tự của các câu hỏi trong bài đấy nhé! Tuy nhiên, sơ đồ chỉ chứa những thông tin cơ bản được trình bày dưới dạng ngắn. Do đó, chúng ta cần phải có Signposting Languages ( là những từ hay cụm từ giúp người nói tình bày thứ tự của những thông tin mà audio sắp sửa nói như First/ Next/ Finally.

Signposting languages trọng dạng bài Flow Chart IELTS Listening
Signposting languages trong dạng bài Flow Chart IELTS Listening

II. Các bước chinh phục dạng bài Flow Chart Completion trong IELTS Listening

1. Bước 1: Đọc kỹ đề và quan tâm đặc biệt đến số lượng từ được viết trong mỗi câu trả lời

Ở các dạng bài Completion, bước đầu tiên mà chúng ta cần làm là kiểm tra và lưu ý đến giới hạn từ của đề. Tương tự ở các video trước, các sĩ tử IELTS sẽ thường gặp 1 số yêu cầu đề như sau:

ONE WORD ONLY: Chỉ điền vào chỗ trống một từ

Ở yêu cầu này, bạn chỉ được phép điền một từ duy nhất ứng với mỗi chỗ trống. Ví dụ, bạn nghe audio là “a pen” thì sẽ phải điền là “pen”. Trong trường hợp bạn điền là “a pen”, đáp án này sẽ không được tính điểm.

NO MORE THAN TWO WORD AND/ OR A NUMBER: Không quá hai từ và/ hoặc 1 số

Với những đề bài có yêu cầu này, chúng ta có thể điển một từ, hai từ, một số hoặc dưới 2 từ và một số.

NO MORE THAN THREE WORDS: Không quá 3 từ

Câu trả lời của bạn có thể là một từ, hai từ hoặc ba từ. Bật mí nhỏ rằng nếu bạn nhìn thấy chỉ dẫn này, thì phần lớn các câu trả lời đúng đều là điền ba từ đấy nhé!

2. Bước 2: Đọc hiểu sơ đồ. Gạch chân từ khóa và đoán từ đồng nghĩa của nó

Sau bước chú ý giới hạn từ của đề bài, để hiểu được một sơ đồ, chúng ta cần đọc tên sơ đồ và số lượng các giai đoạn, các bước và các thông tin có trong sơ đồ mà đề bài đưa ra. Đối với các thông tin đã có, chúng ta cần gạch chân các từ khóa quan trọng và liệt kê những từ đồng nghĩa với những từ khóa này.

3. Bước 3 Dựa vào ngữ pháp trong câu để dự đoán câu trả lời.

Như đã đề cập, trong bước này, chúng ta sẽ xét đến các ngữ pháp được đề cập trong đề để dự đoán loại từ. Hãy cùng xem video trên để cô giáo nhà WISE hướng dẫn các sĩ tử nhà mình ở bước này nhé!

4. Bước 4 Tập trung nghe và trả lời câu hỏi

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong các bước để ẵm trọn điểm dạng bài Flow Chart Completion trong IELTS Listening. Nếu thấy hay và bổ ích thì các bạn ơi, đừng ngần ngại like ngay FANPAGE của WISE ENGLISH để nhận được thông tin bổ ích mõi ngày nhé!

III. Nâng band IELTS thần tốc cùng hàng loạt ưu đãi và quà tặng cực hời tại WISE ENGLISH

1. Có gì khác biệt tại các khóa IELTS của WISE ENGLISH?

Để tiếp nối sứ mệnh giúp các bạn trẻ Việt Nam trở về với việc học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, các lớp học IELTS tại WISE ENGLISH chính là:

 • Học tiếng Anh theo phương pháp tư duy não bộ NLP và LINGUISTICS, giúp RÚT NGẮN 80% THỜI GIAN HỌC mà đạt KẾT QUẢ CAO.
 • Đội ngũ giảng viên được tuyển chọn gắt gao, tài năng, giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên. Đào tạo bài bản, chuyên sâu, không dạy đại trà. Đảm bảo đầu ra cho các lớp IELTS.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, môi trường năng động, thân thiện

Đặc biệt, WISE ENGLISH đang diễn ra chương trình ƯU ĐÃI học phí lên đến 45% cùng hàng ti tỉ quà tặng đi kèm khi đăng kí các khóa học IELTS, bao gồm:

 • Tặng 200.000 VNĐ lệ phí thi IELTS
 • Tặng combo sách IELTS độc quyền do chính đội ngũ WISE biên soạn đã được kiểm duyệt
 • Tặng bộ đề thi IELTS gần đây, xu hướng đề thi và các tài liệu học tập
 • Tư vấn du học và xin học bổng miễn phí
 • Tặng khoá bổ trợ hàng tuần trị giá 2 triệu đồng

2. Ưu đãi bộ sách “Tự học IELTS từ A đến Z” và “Chiến lược làm bài IELTS band 9.0”

Và nếu bạn đang mong muốn “rinh ngay” chiếc bằng IELTS 7.0, đừng bỏ qua bộ sách cực HOT do WISE EGLISH biên soạn Tự học IELTS từ A đến Z và Chiến lược làm bài IELTS band 9.0 với giá siêu khủng, chỉ còn 399.000 VND cho mỗi đầu sách bất kì. Nội dung của sách bao gồm:

 • Tổng hợp các strategies (chiến lược làm bài) và tips cho từng dạng bài cụ thể của 3 kỹ năng IELTS READINGIELTS LISTENINGIELTS WRITING, và rất nhiều bài tập để thực hành phù hợp với từng trình độ.
 • Sách KHÔNG gò bó bạn vào trong khuôn khổ học nhiều từ vựng và cấu trúc câu cơ bản hay yêu cầu bạn làm những bài tập ngữ pháp khô khan.
 • Sách sẽ chỉ bạn cách học từ vựng thông qua từ đồng nghĩađặt câu và hình ảnh như thế nào để từ đó áp dụng vào trong các kĩ năng nghenóiđọcviết sao cho hiệu quả.

Tham khảo 2 bộ sách luyện thi IELTS tại đâytuhocielts.wiseenglish.vn/

Ngoài ra, khi mua SÁCH + CHỮA BÀI WRITING CHUYÊN NGHIỆP tại WISE bạn sẽ may mắn nhận được giá cực hời với các combo như sau:

 • Combo SILVER: Trọn bộ 3 sách – chỉ còn 790.000vnd (tiết kiệm 1.600.000vnd)
 • Combo GOLD: Trọn bộ 3 sách + chữa 6 bài WRITING (trong vòng 72h) – chỉ còn 1.780.000vnd (tiết kiệm 1.800.000vnd)
 • Combo PLATINUMTrọn bộ 3 sách + chữa 15 bài WRITING (trong vòng 72h) – chỉ còn 3.040.000vnd (tiết kiệm 2.350.000vnd)
 • Combo VVIP: Trọn bộ 3 sách + chữa 20 bài WRITING SIÊU TỐC (trong vòng 48h) – chỉ còn 4.790.000vnd (tiết kiệm 2.600.000vnd)

Liên hệ ngay để được tư vấn hoặc tham khảo thêm về dịch vụ “Chữa bài Writing chuyên nghiệp” tại đây: wiseenglish.vn/chua-bai-writing

WISE ENGLISH chúc bạn học tập thật tốt! Hãy luôn theo dõi Fanpage để luôn nhận được cập nhật thú vị và bổ ích nhất từ WISE ENGLISH nhé!

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học tiếng Anh MIỄN PHÍ:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ