IELTS LISTENING – UNIT 1: CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI CƠ BẢN TRONG IELTS LISTENING

 

Trong IELTS thì kĩ năng Listening là một kỹ năng không hề đơn giản. IELTS Listening đòi hỏi người học phải có được độ NGHE HIỂU để thật sự hiểu đoạn hội thoại nói gì và tránh được các bẫy khi làm bài. Thông thường cách dạy IELTS Listening trên trường với các bài tập điền từ luyện đôi tai chúng ta kỹ năng “nghe theo từ vựng”, tức là “catch” các từ vựng khi nghe giống với từ vựng trong câu hỏi để điền vào chỗ trống. Điều này thật tai hại với kỹ năng NGHE và không giúp ích gì trong việc NGHE HIỂU của chúng ta, và đây là một trong những lý do các bạn sĩ tử IELTS thường hay “fail” trong skill Listening.

Video ngày hôm nay, WISE ENGLISH sẽ giới thiệu chung về cấu trúc đề và đặc biệt là chiến lược làm bài tổng quát trong phần thi IELTS LISTENING nhé!

 

 

I. Cấu trúc bài thi IELTS LISTENING

Bài thi IELTS Listening thường bao gồm 4 phần, mỗi phần 10 câu hỏi, nên tổng cộng chúng ta có 40 câu hỏi trong toàn bài. Tất nhiên, độ khó của bài nghe sẽ tăng dần qua mỗi section.

1. Section 1

Đa số trong bài thi IELTS Listening chúng ta sẽ bắt gặp đoạn hội thoại trao đổi thông tin giữa hai người. Cho nên, đa số topic ở section 1 thường xoay quanh tình huống đời sống thường nhật (a daily-life situation).  

Ví dụ: Book khách sạn hay xác nhận thông tin đặt chỗ (confirming details for a reservation). 

2. Section 2

Những mẫu tình huống IELTS Listening về cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Ví dụ: Đó có thể là 1 đoạn nghe người nào đó hướng dẫn đường đi, hướng đi (providing directions), hay là ai đó đề cập đến thông tin cơ bản (basic information) về một địa điểm (place) hoặc một sự kiện (event).

3. Section 3

Một cuộc hội thoại, thường là giữa nhiều người trong IELTS Listening (several people).

Ở section 3, độ khó đã được nâng lên cao và điểm quan trọng nhất là nội dung hay nói về một chủ đề mang tính học thuật (about an academic topic).

4. Section 4

IELTS Listening nội dung là một bài giảng của giáo sư liên quan đến chủ đề về giáo dục, về những chủ đề mang tính chuyên môn cao (educational or training contexts). 

II. Chiến lược làm bài cơ bản trong IELTS Listening

1. Step 1: Analyze the questions 

Hãy tự trả lời một số câu hỏi IELTS Listening sau :

 • Câu hỏi này thuộc dạng nào? (What type of question is this?)
 • Làm thế nào chúng ta có thể trả lời câu hỏi này? (How should you answer?) 
 • Liệu câu trả lời thích hợp cho câu này, sẽ là một chữ cái, số hay chữ. (What are the keywords in the questions?)
 • Từ khóa của câu hỏi này là từ nào? (What are the keywords?) Sau khi xác định được keywords thì nhanh chóng underline – gạch chân dưới những từ quan trọng đó.

2. Step 2: Predict the answers

Đoán xem đáp án mà chúng ta cần điền vào đây, đáp án mà chúng ta cần phải nghe là gì? Liệu câu trả lời thích hợp cho câu này, sẽ là một chữ cái, số hay chữ trong bài thi IELTS Listening.

3. Step 3: Track questions and the speaker

IELTS Listening trong phần Keeping Track hay Tracking đòi hỏi sự tập trung cao độ, vừa tập trung trả lời cho câu hỏi hiện tại, đồng thời phải keep an eye on the next questions – để mắt tới câu hỏi tiếp theo.

Một khi nhận thấy mình bị miss đáp án câu trước, do not panic! – bình tĩnh, không hoảng loạn, continue tracking the speaker, tiếp tục dõi theo speaker (người nói), và hoàn thành các câu hỏi còn lại.

4. Step 4: Make a keyword table

Sau khi các bạn làm xong bài IELTS Listening, rà soát, kiểm tra lại từ phần audio script, thì chúng ta sẽ vẽ một bảng keyword table, một cột là keywords từ câu hỏi, một cột là similar words/ phrases – những từ, cụm từ đồng nghĩa xuất hiện trong bài nghe, để show how you found the answer – để dễ dàng hiểu rõ làm cách nào chúng ta tìm được câu trả lời.

Các bạn đã tự tin với phần thi IELTS Listening chưa? Nếu chưa thì còn ngần ngại gì nữa, xem ngay video để cùng học cùng làm bài tập với WISE nào.

II. Lên trình IELTS với hàng loạt quà tặng cực hời tại WISE 

1. Ưu đãi khoá học IELTS khủng chưa từng có 

Khi đăng kí các khoá học IELTS tại WISE, bạn sẽ được:

 • Học tiếng Anh theo phương pháp tư duy não bộ (NLP) rút ngắn 80% thời gian học
 • Được đào tạo, hỗ trợ hết mình bởi đội ngũ giảng viên tài năng, giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên. Đào tạo bài bản, chuyên sâu, không dạy đại trà. Đảm bảo đầu ra 7.0 cho toàn bộ học viên.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, môi trường năng động, nhiều chương trình thực tế tăng kỹ năng SPEAKING

Và hấp dẫn hơn hết chính là ưu đãi học phí cực lớn lên đến 45% với cam kết đầu ra đạt chuẩn 7.0!

Chưa hết đâu, bạn sẽ choáng ngợp với rất nhiều quà tặng dưới đây:

 • Tặng 200.000 VNĐ lệ phí thi IELTS
 • Tặng combo sách IELTS độc quyền do chính đội ngũ WISE biên soạn đã được kiểm duyệt
 • Tặng bộ đề thi IELTS gần đây, xu hướng đề thi và các tài liệu học tập
 • Tư vấn du học và xin học bổng miễn phí
 • Tặng khoá bổ trợ hàng tuần trị giá 2 triệu đồng

Đăng kí khẩn trương, lên dây cót liền để được sắp xếp lịch học nhanh chóng nhất các bạn nhé!

2. Ưu đãi bộ sách “Tự học IELTS từ A đến Z” và “Chiến lược làm bài IELTS band 9.0” 

Và nếu bạn đang là một người học thông thái, đừng bỏ qua bộ sách Tự học IELTS từ A đến Z và Chiến lược làm bài IELTS band 9.0 cực hot của WISE ENGLISH với giá siêu sốc, chỉ còn 399.000 vnd cho mỗi đầu sách bất kì. Những ưu điểm vượt trội của 2 bộ sách có thể kể đến như:

 • Sách tổng hợp các strategies (chiến lược làm bài) và tips cho từng dạng bài cụ thể của 3 kỹ năng IELTS READING, IELTS LISTENING, IELTS WRITING, và rất nhiều bài tập để thực hành phù hợp với từng trình độ.
 • Sách KHÔNG gò bó bạn vào trong khuôn khổ học nhiều từ vựng và cấu trúc câu cơ bản hay yêu cầu bạn làm những bài tập ngữ pháp khô khan.
 • Sách sẽ chỉ bạn cách học từ vựng thông qua từ đồng nghĩa, đặt câuhình ảnh như thế nào để từ đó áp dụng vào trong các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết sao cho hiệu quả.

Tham khảo 2 bộ sách luyện thi IELTS tại đây: tuhocielts.wiseenglish.vn/

Ngoài ra, khi mua SÁCH + CHỮA BÀI WRITING CHUYÊN NGHIỆP tại WISE bạn sẽ may mắn nhận được giá cực hời với các combo như sau:

 • Combo SILVER: Trọn bộ 3 sách – chỉ còn 790.000vnd (tiết kiệm 1.600.000vnd)
 • Combo GOLD: Trọn bộ 3 sách + chữa 6 bài WRITING (trong vòng 72h) – chỉ còn 1.780.000vnd (tiết kiệm 1.800.000vnd)
 • Combo PLATINUM: Trọn bộ 3 sách + chữa 15 bài WRITING (trong vòng 72h) – chỉ còn 3.040.000vnd (tiết kiệm 2.350.000vnd)
 • Combo VVIP: Trọn bộ 3 sách + chữa 20 bài WRITING SIÊU TỐC (trong vòng 48h) – chỉ còn 4.790.000vnd (tiết kiệm 2.600.000vnd)

Liên hệ ngay để được tư vấn hoặc tham khảo thêm về dịch vụ “Chữa bài Writing chuyên nghiệp” tại đây: wiseenglish.vn/chua-bai-writing

 WISE ENGLISH chúc bạn học tập thật tốt! Hãy luôn theo dõi fanpage để luôn nhận được cập nhật thú vị và bổ ích nhất từ WISE ENGLISH nhé: facebook.com/wiseenglish.vn

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học tiếng Anh MIỄN PHÍ:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ