IELTS LISTENING – UNIT 3: LIST SELECTION QUESTIONS

List Selection là dạng bài nghe cái tên thôi đã thấy sợ. Có bạn nào cho rằng trong IELTS LISTENING, list selection sẽ là một list danh sách dài như tờ sớ hay không? Giữa rất nhiều lựa chọn thì biết chọn cái nào? 

Thật ra, List Selection không khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu không tin, xem ngay video này ngay để biết: Liệu List Selection Question có đáng sợ đến như thế không nhé! 

I. Tìm hiểu về List Selection

1. List selection là gì? 

List Selection Questions là một phiên bản đặc biệt của dạng Multiple Choice Questions, đề bài thi IELTS Listening sẽ cho chúng ta 1 list 5 – 7 lựa chọn và chúng ta sẽ chọn ra 2 hoặc 3 câu trả lời.

2. Những khó khăn nào hay gặp phải trong dạng đề này?

IELTS Listening đối với dạng bài này, bạn học chủ yếu sẽ gặp 2 khó khăn dưới đây:

You may hear false information that misleads you

Trong bài thi IELTS Listening các bạn sẽ nghe phải những thông tin sai lệch, dễ bị dẫn sắt sai hướng, vì người nói sẽ cố tình đề cập đến tất cả các đáp án bằng cách sử dụng synonyms và kĩ thuật paraphrases.

This is not just a test of your listening skills but also your reading skills

Đây không chỉ là bài test khả năng listening mà còn reading skills – khả năng đọc hiểu của bạn nữa. Vì đây là dạng list selections, một vài đáp án sẽ hiện ra ở dạng full sentences- câu hoàn chỉnh dài, đòi hỏi chúng ta phải có kĩ năng đọc và hiểu nhanh. Hơn nữa, đôi khi các đáp án hiện ra na ná nhau về mặt ngữ nghĩa, khiến chúng ta không còn cách nào ngoài việc đọc kĩ, và tìm những từ khóa có thể giúp ta phân biệt rõ ràng (distinguish) sự khác nhau giữa đáp án này với đáp án kia. 

II. Vậy chiến lược làm bài đúng là gì ?

Chỉ 4 bước đơn giản trong IELTS Listening sau đây thôi nhé :

Step 1: Underline the number of answers you need to find

Bạn luôn phải gạch chân và ghi nhớ số lượng đáp án mình cần phải chọn. 

Step 2: Underline key words in the question and predict synonyms.

Underline keywords- gạch chân dưới những từ khóa quan trọng có trong câu hỏi khi làm bài thi IELTS Listening. Sau đấy, brainstorm thật nhanh những synonyms và các cách để paraphrase những keywords vừa gạch chân. 

Cố gắng đọc và hiểu câu hỏi để đoán cần phải nghe được về cái gì? về problems (vấn đề), solutions (giải pháp), advantages (lợi ích),  and so on,…

Step 3: Read through the options and think of paraphrases for keywords.

IELTS Listening khi gạch chân những keywords trong options thì note nhanh ngay bên cạnh, những từ hay cụm từ đồng nghĩa với keywords đó. Với những bạn newbie thì rất khó cho chúng ta ở giai đoạn đầu phải thực hiện step này, nhưng luyện tập đúng cách thì chắc chắn sẽ lên skill. 

Step 4: Listen carefully and choose TWO most suitable answers:

Lắng nghe thận trọng và chọn đáp án phù hợp nhất trong phần thi IELTS Listening.

Các lựa chọn xuất hiện với một trật tự sắp xếp có thể hoàn toàn khác với trật tự chúng ta được nghe. Ví dụ như bạn có thể nghe câu D trước cả câu A. Vì thế dạng câu hỏi List Selection Questions này dùng để kiểm tra khả năng bắt kịp đoạn hội thoại (follow the conversation flow) và nghe được chi tiết đoạn hội thoại (listen for detail). 

Các bạn đã tự tin với dạng bài List Selection Questions này chưa? Nếu chưa thì còn ngần ngại gì nữa, click vào đây cùng học với WISE nào.

 

III. Lên trình IELTS với hàng loạt quà tặng cực hời tại WISE

1. Ưu đãi khoá học IELTS khủng chưa từng có

Khi đăng kí các khoá học IELTS tại WISE, bạn sẽ được:

 • Học tiếng Anh theo phương pháp tư duy não bộ (NLP) rút ngắn 80% thời gian học
 • Được đào tạo, hỗ trợ hết mình bởi đội ngũ giảng viên tài năng, giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên. Đào tạo bài bản, chuyên sâu, không dạy đại trà. Đảm bảo đầu ra 7.0 cho toàn bộ học viên.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, môi trường năng động, nhiều chương trình thực tế tăng kỹ năng SPEAKING

Và hấp dẫn hơn hết chính là ưu đãi học phí cực lớn lên đến 45% với cam kết đầu ra đạt chuẩn 7.0!

Chưa hết đâu, bạn sẽ choáng ngợp với rất nhiều quà tặng dưới đây:

 • Tặng 200.000 VNĐ lệ phí thi IELTS
 • Tặng combo sách IELTS độc quyền do chính đội ngũ WISE biên soạn đã được kiểm duyệt
 • Tặng bộ đề thi IELTS gần đây, xu hướng đề thi và các tài liệu học tập
 • Tư vấn du học và xin học bổng miễn phí
 • Tặng khoá bổ trợ hàng tuần trị giá 2 triệu đồng

Đăng kí khẩn trương, lên dây cót liền để được sắp xếp lịch học nhanh chóng nhất các bạn nhé!

2. Ưu đãi bộ sách “Tự học IELTS từ A đến Z” và “Chiến lược làm bài IELTS band 9.0” 

Và nếu bạn đang là một người học thông thái, đừng bỏ qua bộ sách Tự học IELTS từ A đến Z và Chiến lược làm bài IELTS band 9.0 cực hot của WISE ENGLISH với giá siêu sốc, chỉ còn 399.000vnd cho mỗi đầu sách bất kì. Những ưu điểm vượt trội của 2 bộ sách có thể kể đến như:

 • Sách tổng hợp các strategies (chiến lược làm bài) và tips cho từng dạng bài cụ thể của 3 kỹ năng IELTS READING, IELTS LISTENING, IELTS WRITING, và rất nhiều bài tập để thực hành phù hợp với từng trình độ.
 • Sách KHÔNG gò bó bạn vào trong khuôn khổ học nhiều từ vựng và cấu trúc câu cơ bản hay yêu cầu bạn làm những bài tập ngữ pháp khô khan.
 • Sách sẽ chỉ bạn cách học từ vựng thông qua từ đồng nghĩa, đặt câuhình ảnh như thế nào để từ đó áp dụng vào trong các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết sao cho hiệu quả.

Tham khảo 2 bộ sách luyện thi IELTS tại đây: tuhocielts.wiseenglish.vn/

Ngoài ra, khi mua SÁCH + CHỮA BÀI WRITING CHUYÊN NGHIỆP tại WISE bạn sẽ may mắn nhận được giá cực hời với các combo như sau:

 • Combo SILVER: Trọn bộ 3 sách – chỉ còn 790.000vnd (tiết kiệm 1.600.000vnd)
 • Combo GOLD: Trọn bộ 3 sách + chữa 6 bài WRITING (trong vòng 72h) – chỉ còn 1.780.000vnd (tiết kiệm 1.800.000vnd)
 • Combo PLATINUM: Trọn bộ 3 sách + chữa 15 bài WRITING (trong vòng 72h) – chỉ còn 3.040.000vnd (tiết kiệm 2.350.000vnd)
 • Combo VVIP: Trọn bộ 3 sách + chữa 20 bài WRITING SIÊU TỐC (trong vòng 48h) – chỉ còn 4.790.000vnd (tiết kiệm 2.600.000vnd)

Liên hệ ngay để được tư vấn hoặc tham khảo thêm về dịch vụ “Chữa bài Writing chuyên nghiệp” tại đây: wiseenglish.vn/chua-bai-writing

 WISE ENGLISH chúc bạn học tập thật tốt! Hãy luôn theo dõi fanpage để luôn nhận được cập nhật thú vị và bổ ích nhất từ WISE ENGLISH nhé: facebook.com/wiseenglish.vn

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học tiếng Anh MIỄN PHÍ:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ