IELTS WRITING – UNIT 2 (PART A): CÁCH VIẾT OVERVIEW TASK 1

IELTS Writing vẫn luôn được cho là một phần thi rất khó đối với các thí sinh từ trước tới nay. Nhìn vào tiêu chí Task Achievement của Task 1, ta sẽ dễ dàng nhận thấy đối với những band điểm cao, bài viết luôn cần phải có một “clear overview”. Bạn sẽ không thể được điểm cao nếu như phần Overview viết cẩu thả, sơ sài và thiếu ý.

Chính vì thế, Overview được xem là phần quan trọng nhất trong bài viết IELTS Writing Task 1, hãy cùng WISE tìm hiểu lý do tại sao nó lại quan trọng đến vậy và làm sao để viết một Overview chuẩn trong video dưới đây nhé!!!

I. IELTS Writing – Overview là gì?

Đây chính là 1 tóm tắt ngắn (short summary) về đặc điểm chính (main feature) nhìn vào là ta có thể thấy ngay trên biểu đồ (graph/bar/table/pie/map/process). Overview của IELTS Writing thường có độ dài từ 2-3 câu và trình bày ngay bên dưới phần INTRODUCTION để thể hiện khả năng nắm bắt và viết lại những điểm nổi bật, xu hướng chung của biểu đồ.

Vì sao cần viết overview cho IELTS Writing?

 • Đây là phần không thể thiếu vì nó cung cấp cho người đọc những thông tin quan trọng nhất của một biểu đồ, giúp người đọc hiểu được cơ bản những xu hướng, đặc điểm chính của biểu đồ.
 • Nếu không có phần Overview, bài viết chỉ đạt band điểm dưới 5.0. 

II. Một số tips hay để mở đầu cho phần Overview trong IELTS Writing task 1 như sau:

Tự học ielts writing

Ví dụ: As can be seen from the graph, the consumption of fish and chips declined over the period, whereas the amount of pizza and hamburgers that were eaten increased.

( Có thể thấy từ biểu đồ, lượng tiêu thụ cá và khoai tây chiên giảm trong giai đoạn này, trong khi lượng pizza và hamburger được ăn lại tăng lên).

III. Cách viết Overview cho IELTS Writing task 1

Có 2 kiểu biểu đồ trong IELTS Writing Task 1 là:

 • Diagrams with time period: Biểu đồ theo thời gian
 • Diagrams without time period: Biểu đồ không theo thời gian

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu loại ”Diagrams with time period” nhé! 

1. Double – line graph trong IELTS Writing (Biểu đồ đường đôi)

writing unit 2

Sơ lược: 

Đầu tiên sơ lược IELTS Writing, chủ đề của graph này là: visits to two new music sites on the web. Các định lượng tính của biểu đồ này là days, and thousand dollars. Tiếp theo, 2 line tương ứng với 2 chủ thể là pop parade and music choice. 

Lựa chọn thông tin:

What is the general trend in the graph?

( Xu hướng chung của biểu đồ là gì? )

Luyện thi ielts

Which category registers the highest (or lowest) point?

( Điểm cao nhất hoặc thấp nhất thuộc về loại nào? )

→ Pop Parade (at $160,000).

Are there any comparisons that can be made between those categories?

( Có những dữ liệu nào có thể so sánh với nhau hay không? )

→ The listeners in the first and final days of Pop Parade is always higher than that of Music Choice.

( Lượt nghe trong những ngày đầu tiên và cuối cùng của Pop Parade luôn cao hơn so với Music Choice).

Cả hai câu hỏi này đều để phục vụ cho mục đích Comparison- so sánh. Từ đó ta có câu văn so sánh More people used Pop Parade than Music Choice. Và từ đó, ta sẽ có một Overview IELTS Writing như sau:

It is clear that both music sites experienced a significant increase in terms of the number of visitors towards the end of the period. It is also noticeable that more people used Pop Parade than Music Choice throughout most of the period. 

( Cả 2 kênh âm nhạc đều chứng kiến một sự tăng trưởng mạnh về số lượng người đến tham dự. Đáng chú ý là số lượng người nghe Musice Choice thì lớn hơn so với Pop Parade trong suốt khoảng thời gian đó )

Tip 1 cho IELTS Writing task 1: 

Vậy nếu các đại lượng có xu hướng ngược nhau thì làm thế nào bây giờ nhỉ? Đơn giản thôi, điều cần làm là chỉ ra xu hướng riêng của mỗi đại lượng, và kết hợp linking words- những từ nối thể hiện sự tương phản như: WHEREAS/ WHILE/WHEN để chỉ ra sự tương phản.

Ví dụ: Overall, the consumption of fish and chips declined over the period, whereas the amount of pizza and hamburgers that were eaten increased.

( Nhìn chung, lượng tiêu thụ cá và khoai tây chiên giảm trong giai đoạn này, trong khi lượng pizza và hamburger được ăn lại tăng lên).

Tip 2 cho IELTS Writing task 1: 

Tận dụng tối đa những điểm so sánh nếu có là một chiêu nâng band tuyệt vời cho IELTS Writing task 1.

Ví dụ: Ta có thể dùng cấu trúc so sánh khi thấy lượng người Pop Parada luôn cao hơn Music Choice.

Basic structure: general trend + comparison.

2. Multiple-line graph trong IELTS Writing (Biểu đồ nhiều đường)

Học ielts writing

Lựa chọn thông tin:

Biểu đồ thể hiện thống kê xuất khẩu lúa mì ở 3 khu vực Canada, Âu Châu và Úc từ năm 1985 đến năm 1990. Mỗi năm thể hiện qua 1 điểm trên bản đồ.

What is the general trend in the graph?

( Xu hướng chung trong biểu đồ là gì?)

→ Canada & EC: điểm đầu (năm 1985) thấp hơn điểm cuối (năm 1990) vậy là tăng lên.

→ Australia: điểm đầu (năm 1985) cao hơn điểm cuối (năm 1990) vậy là giảm xuống.

General trend: There was a decline in the wheat export in Australia whereas the export in Canada and European countries went up with some fluctuations.

Are there any comparisons that can be made between those categories?

( Có bất kỳ so sánh nào có thể được thực hiện giữa các loại đó không? )

Tip 3 cho IELTS Writing task 1

Tương tự như ở double graph, comparison- so sánh là một trong những tool kéo điểm không thể thiếu trong writing task 1. Trong trường hợp có từ 3 yếu tố trở lên, ta có thể dung cấu trúc So sánh nhất (Superlative Comparison).

Nhìn vào biểu đồ có thể thấy Canada có đường kẻ cao hơn so với hai nước còn lại trong khoảng thời gian đề bài cho, đặc biệt là từ 1985 đến 1988.

→ It is clear that the amount of wheat export from Canada was by far most important between 1985 to the middle of 1988.

The overview IELTS Writing:

Generally, there was a decline in the wheat export in Australia whereas the export in Canada and European countries went up with some fluctuations. It is noticeable that the amount of wheat export from Canada was by far most important between 1985 to the middle of 1988.

( Nhìn chung, xuất khẩu lúa mì ở Úc có hiện tượng giảm; trong khi đó xuất khẩu lúa mì ở Canada và Âu châu thì có tăng lên cùng với một số các dao động. Đáng chú ý là Canada xuất khẩu lùa mỳ với số lượng lớn hơn nhiều trong giai đoạn 1985-1988.)

3. Bar Chart trong IELTS Writing:

sss

Đây là biểu đồ cột thể hiện phần trăm số nam giới và nữ giới bị béo phì ở Úc trong mỗi 10 năm kể từ 1980 đến 2010.

Nhìn vào hình này, ta nhận thấy số lượng female và male ở mỗi cột đều tăng theo thời gian, từ 40% ở năm 1980 lên hơn 60% ở năm 2010 với nam; và từ hơn 30% năm 1980 lên hơn 50% năm 2010 với nữ; đồng thời số lượng male bị béo phì (obesity) luôn cao hơn female.

Overview IELTS Writing: 

What stands out from the graph is that the Australian overweight rates generally increased. In addition, there was a bigger number of men suffered from obesity in comparison with that of women.

(Điều nổi bật từ biểu đồ là tỷ lệ thừa cân của Úc nói chung tăng lên. Ngoài ra, có một số lượng lớn đàn ông bị béo phì so với phụ nữ).

4. Pie Chart trong IELTS Writing

Example: The chart below shows the results of a questionnaire that asked visitors to the Parkway Hotel how they rated the hotel’s customer service. The same questionnaire was given to 100 guests in the years 2005 and 2010.

( Biểu đồ dưới đây cho thấy kết quả của một bảng câu hỏi hỏi khách hàng đến thăm khách sạn Parkway xem họ đánh giá như thế nào về dịch vụ khách hàng của khách sạn. Bảng câu hỏi tương tự đã được trao cho 100 khách trong các năm 2005 và 2010).

1

Sơ lược: 

Pie chart thể hiện mức độ hài lòng của khách hàng đối với về dịch vụ của khách sạn Parkway trong năm 2005 và 2010. Mức độ hài lòng chia ra 5 cấp: rất kém (very poor), kém (poor), hài lòng (satisfactory), tốt (good) và xuất sắc (excellent).

Nhận xét chung:

Ở đây cả 2 pie chat của chúng ta đều thể hiện 5 đặc điểm giống nhau đó chính là: Excellent, Good, Satisfactory, Poor and Very Poor. Đặc điểm chung ta có thể nhận thấy ngay Tỉ phần “” “Good” và “Excellent” năm 2010 đều tăng hơn so với 2005. Vậy đấy chính là general trend nhé:

→ It is clear that overall customer satisfaction increased considerably from 2005 to 2010.

( Rõ ràng là sự hài lòng của khách hàng nói chung đã tăng lên đáng kể từ năm 2005 đến năm 2010).

So sánh:

Tỉ phần khách hàng đánh giá Satisfactory và Poor chiếm chủ yếu– chiếm phần trăm lớn hơn vào năm 2005 cụ thể là satisfactory 45%, poor 21%, tổng cả 2 tỉ phần lên đến 76% đúng không nào, thì đến 2010 tỉ phần chủ yếu là GoodExcellent, trong đó Good là 39%Excellent là 28%, tổng 2 tỉ phần lên đến 67 % là chiếm phần lớn pie chart. 

Vậy nên ta có thể viết thành câu so sánh như sau:

 • While most hotel guests rated customer service as satisfactory or poor in 2005, a clear majority described the hotel’s service as good or excellent in 2010.

(Năm 2005, đa số khách hàng đánh giá dịch vụ khách sạn ở mức hài lòng và kém; trong khi đó lượng lớn khách hàng đánh giá dịch vụ khách sạn tốt và xuất sắc vào năm 2010.)

Từ đặc điểm chung và so sánh, ta có thể viết lại Overview cho IELTS Writing hoàn chỉnh như sau:

It is clear that overall customer satisfaction increased considerably from 2005 to 2010. While most hotel guests rated customer service as satisfactory or poor in 2005, a clear majority described the hotel’s service as good or excellent in 2010.

( Đặc điểm dễ nhận thấy là số lượng khách hàng hài lòng với dịch vụ tăng lên rõ rệt từ 2005 đến 2010. Năm 2005, đa số khách hàng đánh giá dịch vụ khách sạn ở mức hài lòng và kém; trong khi đó lượng lớn khách hàng đánh giá dịch vụ khách sạn tốt và xuất sắc vào năm 2010).

5. Table trong IELTS Writing

5 1

Sơ lược IELTS Writing: 

Ở đây bảng cho ta thấy mục đích sử dụng điện thoại của người dùng qua các năm 2006, 2008 và 2010 bao gồm: make calls, take photos, send & receive text messages và các ứng dụng khác. Nhìn vào bảng và các mũi tên cho mỗi đại lượng, mũi tên cho ta thấy xu hướng biến đổi của từng đại lượng qua các năm từ 2006 đến 2010.

Như ta thấy, hướng của mũi tên đều cho thấy xu hướng tăng (upward trend của mỗi đại lượng). Vậy nên đấy chính là general trend:

→ There was a market increase in the popularity of other mobile phone features, particularly the Internet search feature

(Việc sử dụng các chức năng trên điện thoại di động có xu hướng tăng lên rõ rệt, đặc biệt với chức năng tìm kiếm thông tin trên Internet.)

So sánh:

Đại lượng nào lớn nhất trong tất cả, đấy chính là “make calls” cho tất cả các năm.

→ Throughout the period shown, the main reason why people used their phone was to make calls.

( Suốt cả quá trình, lý do chính khiến mọi người đều sử dụng điện thoại di dộng là để gọi điện)

Từ đặc điểm chung và so sánh, ta có thể viết lại Overview cho IELTS Writing hoàn chỉnh như sau:

Throughout the period shown, the main reason why people used their mobie phone was to make calls. However, there was a marked increase in the popuplarity of other mobie phone features, particularty the Internet search feature.

Các bạn đã tự tin với phần thi IELTS Writing chưa? Nếu chưa thì còn ngần ngại gì nữa, xem ngay video để cùng học cùng làm bài tập với WISE nhé !!!

IV. Bí quyết chinh phục IELTS Writing tasks 1

1. Kiểm tra lại bài viết IELTS Writing 

Chúng ta cần ghi nhớ rằng chỉ nên dành 20 phút để làm IELTS Writing Task 1. Vì thế bạn nên viết trong 18 phút và dành ra 2 phút cuối để kiểm tra bài viết của mình. Đây là gợi ý những điểm cần kiểm tra lại:

 • Miêu tả được những thông tin mà bảng biểu đưa ra.
 • Miêu tả được xu hướng chính, sự thay đổi của các số liệu, yếu tố trong bảng biểu
 • So sánh được các yếu tố, số liệu trong bảng biểu
 • Miêu tả biểu đồ một cách khách quan, không đưa ra quan điểm cá nhân
 • Sử dụng ngôn ngữ phù hợp
 • Không sai chính tả, dấu câu, viết hoa, ngữ pháp (đặc biệt chú ý thì của động từ, các từ viết ở thì quá khứ, quá khứ phân từ đã đúng theo cách viết động từ có quy tắc và bất quy tắc chưa, các cấu trúc ngữ pháp sử dụng có đúng và đa dạng không?)
 • Không nhầm lẫn về số liệu, các khoảng thời gian
 • Không lặp từ ngữ
 • Kiểm tra phần introduction: không được chép lại ý đề bài mà không paraphrase
 • Kiểm tra số lượng từ quy định: đã đủ 150 từ chưa?
 • Kiểm tra tính mạch lạc của bài bằng cách xem đã sử dụng đầy đủ và linh hoạt các từ nối chưa, các ý có liên kết với nhau hay không
 • Bố cục có logic, rõ ý hay không?
 • Không nên miêu tả tất cả các số liệu, chi tiết có trong bảng biểu, cần chọn lọc thông tin để nêu ý chính

2. Quản lí thời gian trong IELTS Writing task 1 

Như đã trình bày ở trên, tổng thời gian bạn có cho Ielts Writing là 60 phút. Bạn nên dành 20 phút để hoàn thiện Task 1, vì phần này chiếm ⅓ tổng điểm bài thi Writing. Sau đó, dành 40 phút còn lại hoàn thành Task 2, vì phần này chiếm ⅔ tổng điểm bài thi Writing. Hơn nữa, ở Task 1, bạn cần viết ít nhất 150 từ, còn ở task 2, bạn cần viết 250 từ. Vậy bạn nên tận dụng 20 phút này như thế nào?

 • 5 phút đầu tiên: Đọc câu hỏi, đảm bảo rằng bạn hiểu câu hỏi, hiểu bảng biểu. Gạch chân các ý chính, quan trọng trong đề bài. Sau đó viết 1-2 câu trong phần Introduction bằng cách paraphrase đề bài.
 • 5 phút tiếp theo: Nhìn vào bảng biểu, cố gắng tìm ra 2 đặc điểm nổi bật nhất. Không nhìn vào các số liệu, đặc điểm quá chi tiết. Chỉ nên nhìn bảng biểu một cách tổng quan. Sau đó viết 2 câu tóm tắt lại các thông tin nổi bật này.
 • 8 phút tiếp theo: Miêu tả các chi tiết trong bảng biểu, chia thành 2 đoạn văn, mỗi đoạn 3-4 câu, viết trong 4 phút.
 • 2 phút cuối cùng: kiểm tra lại bài viết, rà soát lỗi

3. Làm chủ từ vựng trong IELTS Writing task 1

Bình thường chúng mình chỉ dùng up với down hoặc increase với decrease để mô tả lên xuống, tăng giảm. Nhưng khi đi thi, thì đề thi đòi hỏi nhiều hơn: không lặp lại từ trong bài làm, không lặp lại từ trong đề bài, phải mô tả mức độ tăng nhiều hay ít, chưa kể so sánh các thành phần với nhau. Vì vậy, tăng vốn từ vựng là điều bạn không thể bỏ qua khi ôn tập.

4. Cách ôn tập từ vựng IELTS Writing 

Đây là các bước gợi ý ôn tập từ vựng cho bạn:

 • Ghi chép từ vựng vào sổ từ
 • Luyện đặt câu với từ nhiều lần để ghi nhớ từ.
 • Luyện viết bài IELTS Writing Task 1 và dùng linh hoạt, thay đổi các từ vựng đã học.

Hãy lưu ý rằng, bạn cần nhắc đi nhắc lại những từ vựng này đủ nhiều để chúng ghi dấu ấn sâu đậm trong não bộ của bạn. Có như vậy bạn mới “hết bí”, bạn sẽ thấy mình có thể viết rất trôi chảy.

IV. Lên trình IELTS với hàng loạt quà tặng cực hời tại WISE 

1. Ưu đãi khoá học IELTS khủng chưa từng có 

Khi đăng kí các khoá học IELTS tại WISE, bạn sẽ được: 

 • Học tiếng Anh theo phương pháp tư duy não bộ (NLP) rút ngắn 80% thời gian học
 • Được đào tạo, hỗ trợ hết mình bởi đội ngũ giảng viên tài năng, giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên. Đào tạo bài bản, chuyên sâu, không dạy đại trà. Đảm bảo đầu ra 7.0 cho toàn bộ học viên.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, môi trường năng động, nhiều chương trình thực tế tăng kỹ năng SPEAKING

Và hấp dẫn hơn hết chính là ưu đãi học phí cực lớn lên đến 45% với cam kết đầu ra đạt chuẩn 7.0!

Chưa hết đâu, bạn sẽ choáng ngợp với rất nhiều quà tặng dưới đây:

 • Tặng 200.000 VNĐ lệ phí thi IELTS
 • Tặng combo sách IELTS độc quyền do chính đội ngũ WISE biên soạn đã được kiểm duyệt
 • Tặng bộ đề thi IELTS gần đây, xu hướng đề thi và các tài liệu học tập
 • Tư vấn du học và xin học bổng miễn phí
 • Tặng khoá bổ trợ hàng tuần trị giá 2 triệu đồng

Đăng kí khẩn trương, lên dây cót liền để được sắp xếp lịch học nhanh chóng nhất các bạn nhé!

2. Ưu đãi bộ sách “Tự học IELTS từ A đến Z” và “Chiến lược làm bài IELTS band 9.0” 

Và nếu bạn đang là một người học thông thái, đừng bỏ qua bộ sách Tự học IELTS từ A đến Z và Chiến lược làm bài IELTS band 9.0 cực hot của WISE ENGLISH với giá siêu sốc, chỉ còn 399.000 vnd cho mỗi đầu sách bất kì. Những ưu điểm vượt trội của 2 bộ sách có thể kể đến như:

 • Sách tổng hợp các strategies (chiến lược làm bài) và tips cho từng dạng bài cụ thể của 3 kỹ năng IELTS READING, IELTS LISTENING, IELTS WRITING, và rất nhiều bài tập để thực hành phù hợp với từng trình độ.
 • Sách KHÔNG gò bó bạn vào trong khuôn khổ học nhiều từ vựng và cấu trúc câu cơ bản hay yêu cầu bạn làm những bài tập ngữ pháp khô khan.
 • Sách sẽ chỉ bạn cách học từ vựng thông qua từ đồng nghĩa, đặt câuhình ảnh như thế nào để từ đó áp dụng vào trong các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết sao cho hiệu quả.

Tham khảo 2 bộ sách luyện thi IELTS tại đây: tuhocielts.wiseenglish.vn/

Ngoài ra, khi mua SÁCH + CHỮA BÀI IELTS WRITING CHUYÊN NGHIỆP tại WISE bạn sẽ may mắn nhận được giá cực hời với các combo như sau:

 • Combo SILVER: Trọn bộ 3 sách – chỉ còn 790.000vnd (tiết kiệm 1.600.000vnd)
 • Combo GOLD: Trọn bộ 3 sách + chữa 6 bài WRITING (trong vòng 72h) – chỉ còn 1.780.000vnd (tiết kiệm 1.800.000vnd)
 • Combo PLATINUM: Trọn bộ 3 sách + chữa 15 bài WRITING (trong vòng 72h) – chỉ còn 3.040.000vnd (tiết kiệm 2.350.000vnd)
 • Combo VVIP: Trọn bộ 3 sách + chữa 20 bài WRITING SIÊU TỐC (trong vòng 48h) – chỉ còn 4.790.000vnd (tiết kiệm 2.600.000vnd)

Liên hệ ngay để được tư vấn hoặc tham khảo thêm về dịch vụ “Chữa bài Writing chuyên nghiệp” tại đây: wiseenglish.vn/chua-bai-writing

 WISE ENGLISH chúc bạn học tập thật tốt! Hãy luôn theo dõi fanpage để luôn nhận được cập nhật thú vị và bổ ích nhất từ WISE ENGLISH nhé: facebook.com/wiseenglish.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đăng ký nhận tư vấn lộ trình học tiếng Anh MIỄN PHÍ:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ